“Ruốc hàu Vân Đồn”: “Tinh hoa” của biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ruốc hàu sữa là một chế phẩm từ hàu tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tại tỉnh Quảng Ninh, huyện đảo Vân Đồn được xem là “vựa hàu” với sản lượng hằng năm lên đến gần 20.000 tấn là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ruốc hàu, món ăn đặc sản của vùng đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” này.

Nằm cách TP Hạ Long 50 km, Vân Đồn là huyện đảo du lịch nổi tiếng với hàng trăm đảo đá nhấp nhô ôm lấy vịnh Bái Tử Long xinh đẹp. Nơi đây có vùng nước tương đối kín, tĩnh, nhiệt độ nước ổn định quanh năm và ít bị ô nhiễm hay ảnh hưởng từ thuyền bè qua lại. Đó là lợi thế tự nhiên để phát triển nghề nuôi hàu. 

Toàn huyện Vân Đồn hiện có khoảng 22 ha mặt nước nuôi thả hàu, chủ yếu là giống hàu Thái Bình Dương nuôi theo mô hình làm bè, thả dây. Nguồn cung con giống là từ trung tâm nhân giống hàu tại Vân Đồn. Người nuôi tận dụng vỏ hàu vụ trước làm vật bám để nuôi hàu mới. Vật bám từ vỏ hàu không những giúp hàu bám chắc, sinh trưởng tốt mà còn hạn chế ảnh hưởng tới môi trường như các chất liệu vật bám khác. 

Trong suốt quá trình nuôi hàu, các chủ cơ sở cứ 2 tháng/lần gửi mẫu nước và hàu đi kiểm định. Sau 4 – 5 tháng thì bắt đầu thu hoạch. Với nguồn nguyên liệu dồi dào và tại chỗ, nhiều mô hình chuỗi liên kết từ hàu được phát triển. Với sự tham gia của người dân, doanh nghiệp thu mua và chế biến… Thông qua các chuỗi liên kết, nhiều sản phẩm chất lượng từ hàu đã được cung cấp ra thị trường. Trong đó có ruốc hàu sữa Quảng Ninh rất được ưa chuộng. 

Sản phẩm “Ruốc hàu Bavabi” của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi), đã và đang là một thương hiệu rất quen thuộc của vùng đất Quảng Ninh. Những tiêu chuẩn về nguyên liệu và quy trình sản xuất ruốc hàu luôn được tuân thủ nghiêm ngặt mang đến sản phẩm chất lượng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Cụ thể, sau khi chuyển về xưởng, hàu sẽ nhanh chóng được làm sạch rong rêu ký sinh, sục rửa qua bể ozone. Sau đó, dưới đôi tay khéo léo của những người phụ nữ vùng biển, hàu được tách nhẹ nhàng, dứt khoát để vỏ không bị vỡ, giữ nguyên phần thịt hàu, không bị lẫn tạp chất do vỏ hàu vỡ. Thịt hàu được rửa nhiều lần với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào máy xào. 

Toàn bộ quy trình chế biến ruốc hàu Bavabi sử dụng máy móc bán tự động, bảo đảm được yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, vì không sử dụng chất bảo quản nên hàu sau khi đóng hộp bắt buộc phải được đưa vào quy trình tiệt trùng với nhiệt độ 120°C. Công đoạn này giúp hàu bảo quản được lâu hơn mà không cần đến chất bảo quản. Đồng thời tránh được sự tấn công của vi khuẩn và nấm mốc từ môi trường bên ngoài. Sản phẩm có hạn sử dụng lên đến 12 tháng, mà không cần để trong tủ lạnh. Sau khi được đóng lọ và cân bằng cân điện tử, các lọ ruốc hàu được thanh trùng trong thời gian 4 – 5 phút ở nhiệt độ 150 °C. 

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty Bavabi chia sẻ, là doanh nghiệp tiên phong trong chế biến sâu các sản phẩm từ hàu, từ năm 2014 đến nay, Bavabi đã cho ra thị trường lượng lớn ruốc hàu, đưa ruốc hàu Vân Đồn trở thành sản phẩm đặc sản của Quảng Ninh. Có thể thấy, việc doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm OCOP đã tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn. Cùng với việc không ngừng đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, bà Hiền mong muốn ruốc hàu Vân Đồn sẽ vươn mình ra thị trường thế giới hơn nữa. 

>> Ruốc hàu Bavabi (huyện Vân Đồn) là sản phẩm duy nhất được tỉnh Quảng Ninh xếp hạng OCOP 5 sao năm 2016. Bavabi là đơn vị khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh, được nhận Bằng khen của tỉnh Quảng Ninh về đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Đề án “Tỉnh Quảng Ninh - mỗi xã, phường một sản phẩm”. 

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!