(TSVN) – Ðường ruột khỏe mạnh là yếu tố thiết yếu để tiêu hóa thức ăn tối ưu, hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, phát triển hệ miễn dịch và kháng bệnh. Ðường ruột không khỏe mạnh và mất cân bằng hệ vi khuẩn sẽ tác động tiêu cực lên biến đổi thức ăn, năng suất và sức khỏe vật nuôi.
Trong điều kiện nuôi trồng ngày nay, nhiều nhân tố gây stress tác động lên sức khỏe đường ruột vật nuôi như: mật độ nuôi cao, chất lượng nước ao nuôi kém, thức ăn kém chất lượng, độc tố nấm mốc, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi đã làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột vật nuôi và gây nên sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật trong ruột. Chính vì thế để giúp vật nuôi khỏe mạnh và giảm tối đa chi phí trong sản xuất đòi hỏi phải có giải pháp thay thế hiệu quả hơn.
Sức khỏe đường ruột dựa vào sự cân bằng mong manh giữa vật nuôi, hệ vi sinh vật đường ruột, môi trường ruột và các thành phần dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho vật nuôi. Sự cân bằng này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, chất lượng thức ăn và quản lý trang trại. Khi sức khỏe đường ruột ở mức tối ưu, quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra hoàn toàn. Tuy nhiên, khi sự cân bằng này bị phá vỡ, sự mất cân bằng xảy ra, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng không xảy ra hoàn toàn, dẫn đến việc hấp thu các dưỡng chất tại đường ruột trở nên kém đi, lúc này sức khỏe đường ruột sẽ có nguy cơ bị tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm, cá nuôi. Khi quá trình tiêu hóa và hấp thu không đạt hiệu quả tối ưu, sẽ xảy ra tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng dẫn đến việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho vi khuẩn có hại tại ruột non, dẫn đến sự phát triển quá mức của quần thể vi khuẩn có hại trong khi các vi khuẩn có lợi thì lại kém phát triển. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng hệ vi sinh vật tai đường ruột.
Santron tập trung vào việc kiểm soát vi sinh vật đường ruột, giảm sử dụng kháng sinh và nâng cao năng suất của vật nuôi, đặc biệt là trong môi trường nuôi đầy thử thách như hiện nay. Sản phẩm là sự phối trộn của các axit hữu cơ mạch ngắn (SCFAs) và mạch trung (MCFAs), muối butyrate, C12 giải phóng chậm và hợp chất phenolic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho vật nuôi. Santron được nghiên cứu đặc biệt sử dụng cho tôm, cá, giúp bổ sung các acid hữu cơ cho đường ruột, cải thiện khả năng tiêu hóa, hấp thu và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa của vật nuôi, đồng thời nhờ vào đặc tính kháng khuẩn mạnh của MCFAs, SCFAs, C12 giải phóng chậm giúp làm giảm tổng số vi khuẩn gây bệnh, giúp gia tăng sự đa dạng của quẩn thể vi sinh vật có lợi trên đường ruột tôm cá. Các hợp chất phenolic và muối butyrate giúp tăng cường hàng rào nhung mao ruột, tăng cường khả năng liên kết giữa các tế bào ruột ngăn cản sự xâm nhập của độc tố nấm mốc hay vi khuẩn có thể làm suy giảm chức năng của các mối nối trên ruột, gây rò ruột (leaky gut), tăng tính thấm của ruột, làm mất chức năng hàng rào của biểu mô ruột.
Axit hữu cơ và muối của axit đã được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi như chất axit hóa để thay đổi môi trường ruột cũng như tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Các axit được sử dụng nhiều nhất bao gồm axit formic, axit citric, axit benzoic, axit butyric và muối của axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). Gần đây, sự kết hợp của axit hữu cơ và axit béo chuỗi trung bình (như axit lauric) cũng đã chứng minh có lợi ích hiệp đồng đối với sức khỏe và hiệu suất đường ruột của động vật, so với các sản phẩm riêng lẻ. Các SCFAs và MCFAs có trong Santron là hỗn hợp các acid béo tự do của 4 (C4) và 12 (C12) carbon. Các thành phần này, ngày nay đã được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi như là chất phụ gia thay thế kháng sinh, giúp duy trì ổn định sức khỏe đường ruột.
Hoạt động kháng khuẩn là một trong những cơ chế hoạt động chính mà qua đó các axit hữu cơ có thể tăng cường sức khỏe vật nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các axit hữu cơ ở trạng thái không phân ly và không tích điện có khả năng vượt qua màng tế bào vi khuẩn do bản chất ưa béo của chúng. Khi xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn, lúc này môi trường bên trong tế bào vi khuẩn có tính kiềm cao hơn chúng dễ dàng phân ly thành các ion dương và ion âm, các ion dương và ion âm từ các axit hữu cơ này sẽ làm mất cân bằng điện giải và pH bên trong tế bào vi khuẩn từ đó gây rối loạn chức năng của tế bào, gây rối loạn quá trình sản xuất năng lượng của vi khuẩn cuối cùng gây ra cái chết của vi khuẩn và virus. Các thành phần có trong Santron đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram (+) và gram (-), cũng như virus. Ngoài ra, trong Santron còn chứa các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) dưới 6 carbon trong phân tử, khi trộn axit hữu cơ này với các axit hữu cơ mạch trung bình (MCFAs) thì tạo một sự phối hợp giữa hai bên mang lại kết quả tốt hơn. SCFAs sẽ axit hóa môi trường đường ruột và phá vỡ hàng rào vi khuẩn, các SCFAs sẽ kết hợp với các MCFAs đi vào bên trong tế bào, chúng làm thay đổi pH, dẫn đến tiêu hao năng lượng của tế bào vi khuẩn, ngoài ra các ion âm liên kết với Adn làm ngừng quá trình phân chia tế bào, từ đó làm ngừng quá trình tăng sinh của vi khuẩn.
Các hợp chất phenolic và butyrate có trong Santron có tiềm năng sử dụng như một loại thức ăn bổ sung cho tôm, cá giúp cung cấp năng lượng (ATP) cho tế bào hoạt động, cải thiện tính toàn vẹn của đường ruột bằng cách làm tăng tính bền chắc của các điểm nối trong tế bào biểu mô, gia tăng chiều dài nhung mao ruột và bảo vệ nhung mao bằng chất nhầy, giảm khả năng bám dính của vi khuẩn gây bệnh trên đường ruột, từ đó giảm đáng kể các tổn thương trên ruột cũng như kích hoạt các hoạt động của tế bào miễn dịch (lysozyme).
Một số thử nghiệm trên tôm thẻ chân trắng (TTCT) và cá rô phi cho thấy, ngoài việc hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của tôm cá, Santron còn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ sống, tăng cường đáp ứng miễn dịch và đề kháng trước sự tấn công của vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND/EMS) trên TTCT cũng như làm giảm đáng kể tỷ lệ chết của cá rô phi khi bị nhiễm khuẩn Streptococcus agalactiae.
Santron cải thiện tỷ lệ sống của TTCT chống lại vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND/EMS)
Trong điều kiện bình thường, Santron được khuyến cáo trộn cho ăn liên tục để duy trì sức khỏe đường ruột tôm, cá.
Đối với tôm, cá đang trong giai đoạn ương, người nuôi có thể duy trì sử dụng với liều lượng 2 g/kg thức ăn (cá giống) và 5 g/kg thức ăn (tôm giống). Trong giai đoạn nuôi thương phẩm, tùy vào mật độ của tôm nuôi mà người nuôi có thể sử dụng Santron với liều lượng từ 2 – 5 g/kg thức ăn, đối với cá nuôi chỉ sử dụng 1 g/kg thức ăn.
Santron giảm đáng kể tỷ lệ chết của cá rô phi khi nhiễm vi khuẩn Streptococcus agalactiae
Khi môi trường nuôi bất lợi như tôm, cá giảm ăn hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa, viêm ruột thì Santron được khuyến cáo sử dụng từ 1 – 2 tuần hoặc sử dụng cho đến khi tình trạng trên kết thúc với liều lượng tăng lên gấp đôi so với bình thường.
Hệ vi sinh đường ruột là một môi trường phức tạp với nhiều yếu tố ảnh hưởng, trong số đó có rất nhiều vi khuẩn lợi và hại tương tác với nhau, hệ thống miễn dịch, hình thái ruột và các hoạt động trao đổi chất khác. Do đó, một hệ vi sinh vật cân bằng không có áp lực xấu từ vi khuẩn có hại là chìa khóa để có được một đường ruột khỏe mạnh.
Santron giúp tăng cường tính đa dạng của hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột và cải thiện tính toàn vẹn của ruột, giúp người nuôi giảm phụ thuộc vào kháng sinh trong điều trị bệnh cho vật nuôi nhờ vào tác dụng diệt khuẩn vượt trội. Sản phẩm đã cho thấy được hiệu quả ức chế rõ rệt của nó trên nhiều loài vi khuẩn gây hại khác nhau trên tôm, cá, giúp tôm cá vượt qua các bệnh nguy hiểm và phát triển thuận lợi trong môi trường nuôi đầy thách thức như hiện nay.
Trinh Trương