EMS gần như khiến ngành tôm Thái Lan kiệt quệ. Tuy nhiên, ngay tại tâm dịch, các trại nuôi tôm của tỉnh Saphunburi, cách thủ đô Bangkok 2 giờ xe chạy lại không bị ảnh hưởng.
Các ao tôm vẫn hoạt động bình thường, vụ thu hoạch diễn ra trong không khí khẩn trương, nhộn nhịp. Một số chủ trại tôm ở tỉnh cho biết, nông dân luôn đề cao cảnh giác phòng bệnh EMS bằng nguyên tắc bất di bất dịch, đó là quản lý ao nuôi thật tốt, tuyệt đối không nuôi thả dày đặc, không sử dụng kháng sinh và nghiêm túc tuân theo các tiêu chuẩn của một mô hình trại nuôi sinh thái. Thậm chí đồng Baht Thái mất giá cũng không làm hoạt động sản xuất tôm tại Saphunburi gián đoạn vì sau mỗi vụ thu hoạch, toàn bộ sản phẩm đều được tiêu thụ nội địa. Nhưng không vô cảm trước dịch bệnh EMS và sự kiệt quệ của ngành tôm Thái Lan, nông dân Saphunburi luôn mong dịch EMS không còn là nỗi ám ảnh của người nuôi tôm; và ngành tôm thế giới cũng sớm vượt qua giai đoạn khủng hoảng về giá như hiện nay.
Kiểm tra lưới kỹ trước khi thu hoạch
Nhiều ao nuôi phải thuê thêm nhân công khi vụ mùa bắt đầu
Nông dân cùng kéo một mẻ lưới đầy tôm và cá cỡ nhỏ, dồn vào giỏ đưa lên bờ
Phân loại tôm, cá trước khi đưa ra chợ bán