T2, 06/07/2020 10:01

Sẽ kiểm tra chặt chất lượng thủy sản xuất sang Nhật

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa quyết định điều chỉnh một số biện pháp kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản và Canada.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa quyết định điều chỉnh một số biện pháp kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản và Canada.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo đó, Bộ trưởng đã bãi bỏ hiệu lực Quyết định 2654/QĐ-BNN-QLCL năm 2011 áp dụng với thủy sản xuất khẩu vào Canada và Nhật Bản với các quy định như thực hiện kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 100% lô hàng tôm nuôi, cá tra, basa và sản phẩm chế biến từ các loại thủy sản này xuất khẩu vào Canada về chỉ tiêu dư lượng Enrofloxacin + Ciprofloxacin; kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các lô hàng tôm, mực, cá tra, basa và sản phẩm chế biến từ các loại thủy sản này xuất khẩu vào Nhật Bản theo quy định. Đặc biệt, chỉ lô hàng được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư này được xuất khẩu vào Canada và Nhật Bản.
Thay vào đó, Bộ chỉ kiểm tra chặt đối với những lô hàng xuất khẩu sang Nhật Bản được sản xuất tại những cơ sở đã bị Nhật cảnh báo vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng hóa chất, kháng sinh.
Các cơ sở vi phạm chỉ được dỡ bỏ kiểm tra khi đáp ứng các yêu cầu cần thiết theo quy định hiện hành. Việc điều chỉnh này được đưa ra sau khi Vasep kiến nghị lên Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản.
Theo Vasep, Luật An toàn thực phẩm (có hiệu lực từ 1/7/2011) đã quy định rõ việc chỉ cấp Giấy chứng nhận (xuất xứ C/O, chứng thư vệ sinh) khi nước nhập khẩu yêu cầu, và Nhật Bản là thị trường không yêu cầu việc kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận của nước xuất khẩu.
Ngoài ra, thông lệ quốc tế ở nhiều nước, việc đánh giá chứng nhận và quản lý điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở chế biến xuất khẩu theo quy định là tiếp cận cơ bản theo luật định.
Quy định này hiện đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển có thương mại thủy sản 2 chiều lớn (Mỹ, Nhật, Canada…) cũng như các nước xuất khẩu thủy sản cạnh tranh với Việt Nam.

Liên Phương

Theo Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!