Sôi động thị trường cá chép ngày ông Công ông Táo

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá chép được coi là một trong những đồ cúng vô cùng quan trọng và không thể thiếu bên mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Năm nay, dù giá cá có thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng thị trường cá vẫn nhộn nhịp.

Tại làng cá chép đỏ Thủy Trầm, Phú Thọ

Những ngày này, bầu không khí hối hả, rộn ràng chuẩn bị cho vụ thu hoạch lớn cuối năm tràn ngập khắp làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Các hộ kinh doanh gia đình đang nhanh chóng đưa cá nuôi giống lên bể, sẵn sàng chờ thương lái về lựa chọn.

Tại làng Thủy Trầm hiện có gần 500 ao lớn nhỏ chuyên để nuôi cá. Diện tích nuôi cá của làng là 30 ha với hàng trăm hộ dân. Cá ở đây có kích cỡ vừa phải, khỏe, vẩy ánh đẹp, có râu hai bên, nên được thị trường ưa chuộng. Cá ở làng Thủy Trầm được chuyển đi các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội, Thái Nguyên…

Theo các chủ hộ nuôi cá chép đỏ, năm nay, thời tiết thuận lợi nên cá phát triển tốt, năng suất khá cao. Cá có phần đẹp hơn, giá cả so với năm 2022 cũng không có nhiều biến động. Hiện nay, giá cá chép vào khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại.

Tại làng cá chép Hội Am, Hải Phòng

Những ngày cuối năm (từ khoảng 18 – 22 tháng Chạp), thương lái khắp các tỉnh tấp nập về làng cá chép Hội Am, xã Cao Minh (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chuẩn bị cá chép đỏ để phục vụ người dân ngày Tết ông Công, ông Táo.

Cá chép làng Hội Am được thương lái ưa chuộng do có nhiều chủng loại, màu sắc đỏ đậm tự nhiên, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý. Người nuôi cho biết, năm nay bà con được mùa, thu hoạch bình quân từ 170 – 200 kg/sào ao. Xã Cao Minh có gần 300 hộ nuôi cá chép phục vụ mùa Tết ông Công, ông Táo. Thị trường chủ yếu tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Theo khảo sát các thương lái, giá cá chép đỏ năm nay từ 60.000 – 100.000 đồng/kg tùy loại và kích cỡ. Với mức giá này, các hộ dân làng Hội Am có thể thu hoạch từ vài chục đến trăm triệu đồng.

Tại chợ đầu mối Yên Sở, Hà Nội

Trước ngày 23 tháng Chạp, chợ cá lớn nhất miền Bắc tại làng Sở Thượng, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ. Chợ cá Yên Sở họp cả ngày nhưng đông nhất, tấp nập nhất vẫn là tầm 3, 4 giờ sáng, khi các tiểu thương từ các chợ nhỏ trong thành phố đổ về đây mua cá.

Tại chợ cá này, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công, ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng. Cả 2 loại cá đều được các lái buôn nhập chủ yếu từ các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

Giá cá chép năm nay dao động từ 60.000 – 100.000 đồng/kg tùy kích thước, rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái khoảng 280.000 đồng/kg. Giá cá giảm do sản lượng cá nuôi được nhiều nhưng nhu cầu của người dân không tăng. 

Tại các chợ ở Hải Dương

Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hải Dương gần ngày 23 tháng Chạp, thị trường cá chép vàng đã bắt đầu sôi động. 

Giá cá chép vàng từ 7.000 – 10.000 đồng/con tùy kích thước, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Theo các thương lái, nguyên nhân do nguồn cung cá chép dồi dào. Ngoài nhập từ các tỉnh lân cận như Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định… về chợ đầu mối, năm nay, nhiều thương lái còn tìm mua cá vàng tận ao của người nuôi ở các huyện Thanh Miện, Gia Lộc, Thanh Hà… nên giá cũng rẻ hơn. Hiện, các thương lái nhập cá chép vàng 90.000 đồng/kg (khoảng 20 – 25 con/kg).

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!