T3, 18/05/2021 05:27

Sứa trứng chiên – Loài sứa “thân thiện” nhất hành tinh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không giống như những loài sứa khác thường phát ra nọc độc mạnh, loài sứa trứng chiên gần như vô hại với con người và có một vẻ ngoài tuyệt đẹp, giống như một quả trứng nổi trên mặt biển.

Sứa trứng chiên (Fried Egg Jellyfish) có tên khoa học là Cotylorhiza Tuberculata. Loài này có thể dễ dàng được xác định với tâm màu vàng, giống như lòng đỏ trứng gà, bao quanh bởi các mô trắng đục. Nhìn từ trên mặt biển, chúng giống như những quả trứng đang được chiên trong chảo dầu đại dương.

Chúng thường được tìm thấy ở vùng nước ấm hơn, đặc biệt là ở Địa Trung Hải hoặc những vùng biển có nhiều ánh sáng mặt trời như Aegean hay Adriatic.

Thức ăn chủ yếu của loài sứa này là sinh vật phù du, những loài sứa nhỏ.

Sứa trứng chiên có nọc độc yếu, được coi là loài sứa “thân thiện” bởi chúng cho phép nhiều sinh vật cộng sinh trên cơ thể chúng. Vết đốt của loài sứa này chỉ gây ngứa nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Một con sứa trứng chiên trưởng thành có thể đạt kích thước 40 cm, nhưng phổ biến là dưới 20 cm. Chúng không có hệ thống hô hấp, hệ thống tuần hoàn và hệ thống bài tiết.

Loài sứa này lười di chuyển, chủ yếu di chuyển theo dòng nước và thường di chuyển nhanh hơn vào ban ngày và bơi nhanh nhất khi thủy triều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dòng đời của sứa trứng chiên chỉ khoảng 9 tháng. Chúng bắt đầu sinh trưởng vào mùa hè và kết thúc cuộc đời vào đầu mùa đông.

Sứa trứng chiên sinh sản bằng hình thức vô tính. Ấu trùng sứa bám chặt vào các bề mặt cứng trong đại dương và phát triển thành một cụm nhỏ liên kết với nhau. Sau một thời gian, những con sứa nhỏ bé rời khỏi cụm này và trôi đi theo dòng nước.

Hiện nay, tại các khu vực biển đang suy thoái, quần thể sứa (bao gồm cả sứa trứng chiên) đang gia tăng, do khả năng thích nghi với các yếu tố bất lợi của sứa cũng tăng lên theo môi trường suy thoái. Tuy nhiên, số lượng sứa càng lớn, tác động tiêu cực đến các dịch vụ hệ sinh thái càng lớn.

Minh Hiếu

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!