Tân Thắng (Bình Thuận): Tôm chết hàng loạt, nông dân mất trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, gần 60ha tôm thẻ chân trắng hơn 1 tháng tuổi ở xã Tân Thắng (Hàm Tân) bỗng dưng có hiện tượng chết hàng loạt.

Đang lúng túng chưa xác định được nguyên nhân để có biện pháp điều trị thì mới đây đã có thêm 10 ha tôm nuôi nhiễm bệnh, mất trắng hoàn toàn. Theo ôngTrần Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, hầu hết các hồ nuôi tôm trong xã đều xảy ra tình trạng tôm bị chết, nặng nhất là thôn Hồ Lân, Hiệp Hòa và Hàm Thắng có đến 90% hồ thả nuôi bị mất trắng.

Anh Nguyễn Cứu Quốc, chủ 4 hồ nuôi tôm ở thôn Hồ Lân, xã Tân Thắng cho biết, vụ vừa qua, gia đình anh thả nuôi 20 thiên tôm được hơn một tháng tuổi thì tôm bị nhiễm bệnh, không chữa được nên chết sạch. Cũng như anh Quốc, 11 hồ nuôi tôm của anh Lê Anh Tuấn có diện tích 5ha cũng lâm vào cảnh tương tự. Một hồ gần như mất trắng, các hồ còn lại, anh Tuấn phải chạy máy sục khí liên tục cả ngày lẫn đêm, hy vọng gỡ gạc phần nào.

Theo nhiều hộ nuôi tôm ở đây, sau vụ tôm 2011 thất bại, ngân hàng đã không tiếp tục cho người nuôi vay vốn, nhiều cơ sở, cửa hàng cũng không chịu bán nợ thức ăn, người nuôi tôm phải chạy đôn chạy đáo, vay mượn khắp nơi. Vụ này tôm bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, nhiều hộ đã thật sự phá sản.

Theo nhiều người nuôi tôm lâu năm ở Tân Thắng, tôm chết hàng loạt có thể là do một loại virus lạ làm tôm đỏ thân, nổi lên mặt hồ rồi chết, nhất là vào ban đêm. Ước tổng thiệt hại đã lên đến khoảng 40 tỷ đồng. Đáng lo nhất là hiện nay tình trạng tôm chết hàng loạt vẫn chưa dừng lại và đang có dấu hiệu lan ra các vùng nuôi nước lợ.

Kim Lê

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!