T2, 06/07/2020 10:29

Tăng cường kiểm soát buôn bán quốc tế mẫu vật thuộc CITES

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 17/7/2013, Bộ NN&PTNT gửi Công văn số 2386/BNN-TCLN tới các Bộ Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công thương, UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát buôn bán quốc tế mẫu vật thuộc Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) từ năm 1994.

Quyết định này nhằm đấu tranh đối với các hành vi vi phạm quy định của các Công ước quốc tế cũng như ngăn chặn tình trạng cá tầm nhập lậu đang ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam; đảm bảo kỷ cương, pháp luật của Nhà Nước trong việc kiểm soát buôn bán mẫu vật của các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Theo đó, các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm vào Việt Nam phải có giấy phép của cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu và giấy phép nhập khẩu do cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp; cơ sở nuôi loài thuộc các phụ lục CITES phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Bộ NN&PTNT đề nghị: UBND các tỉnh, thành phố Trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và công ước quốc tế về CITES trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quy định của pháp luật về quản lý và bảo tồn động vật hoang dã. Tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của CITES. Tổ chức đăng ký cho các trại nuôi cá tầm nếu đảm bảo điều kiện quy định tại điều 10, 11 của Nghị định 82/2006/NĐ-CP ngay 10/8/2006.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các Bộ và đơn vị nói trên phải chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép mẫu động vật hoang dã quý hiếm, nhất là mẫu vật cá tầm, phá vỡ các tụ điểm buôn bán trái phép mẫu vật loài hoang dã. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam chỉ chuyên chở mẫu vật thuộc CITES khi có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc mẫu vật hợp pháp theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!