Tăng cường phòng, chống rét trong NTTS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 10/12/2021, Tổng cục Thủy sản đã có Công văn số 2187/TCTS-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố phía Bắc và Bắc Trung bộ về việc tăng cường chỉ đạo phòng, chống rét trong NTTS.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại có thể diễn ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ ảnh hưởng bất lợi đối với thuỷ sản nuôi. 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây ra, đảm bảo an toàn cho sản xuất và thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi năm 2022, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố phía Bắc và Bắc Trung bộ tiếp tục thực hiện kế hoạch sản xuất và chủ động triển khai một số nhiệm vụ phòng chống rét cho thủy sản nuôi.

Cụ thể: 

– Chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các huyện hướng dẫn các biện pháp chống rét cho thủy sản nuôi; Thống kê diện tích, đối tượng nuôi, lượng giống thả, dự kiến sản lượng của các cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi. Phân công trách nhiệm cho các cán bộ, lãnh đạo trong việc chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện kế hoạch và phương án phòng chống rét. 

– Thường xuyên cập nhập, phổ biến, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin diễn biến không khí lạnh, biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất, lưu giống giống thủy sản, nuôi thương phẩm để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là Tết Nguyên đán. 

– Rà soát nhu cầu con giống, khả năng sản xuất giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các biện pháp chuẩn bị đủ con giống đáp ứng nhu cầu nuôi trong năm 2022, nhất là các tháng đầu năm. 

– Chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn thường xuyên quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi và phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi. 

– Trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn cần tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi theo nội dung Nghị định số 02/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh

Tại Công văn, Tổng cục Thủy sản cũng hướng dẫn một số biện pháp tránh rét cho thủy sản nuôi. Cụ thể:

 – Chỉ tổ chức NTTS trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện, có thể chủ động các biện pháp phòng chống rét cho động vật thủy sản. 

– Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị sây sát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét cho do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng. 

– Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng… chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét. 

– Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (thủy sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn bố mẹ, cá giống) cần khuyến cáo người nuôi áp dụng các biện pháp chống rét như: Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu 1,5 – 2 m để ổn định nhiệt độ nước; thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được đặt ở góc phía Bắc ao nuôi; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có đủ điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi; di chuyển lồng bè đến nơi ít gió hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8 – 2 m, để ổn định nhiệt độ môi trường; cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống dưới 15oC thì ngừng cho ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; định kỳ dùng CaO, liều lượng 2 – 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi. 

– Khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến điều kiện tự nhiên, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!