Tập tính ăn của cá chạch bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi cá chạch bùn (chạch đồng) đang là một hướng mới nhiều triển vọng. Hiện nay, nhiều bà con có nhu cầu nuôi đối tượng này, vì thế cần tìm hiểu kỹ nguồn thức ăn của chúng, nhằm có hướng nuôi hiệu quả.

Đặc điểm sinh trưởng

Chạch bùn là một loài cá kinh tế cỡ nhỏ, sống chủ yếu ở lớp bùn trong ao, hồ, ruộng lúa, kênh mương… Chúng thích nghi nhanh ở môi trường xấu. Khi nhiệt độ nước quá cao, hoặc quá thấp chạch rúc xuống bùn. Khi thời tiết thay đổi bất thường hoặc có triệu chứng bệnh, chạch nổi lên mặt nước. Nhiệt độ phù hợp cho chạch sinh trưởng từ 15 – 300C, thích hợp nhất 25 – 270C. Ở nhiệt độ này, chạch ăn khỏe và mau lớn. Chạch mới nở chỉ to bằng đầu kim khâu, sau 1 tháng có chiều dài 2 – 3cm, sau nửa năm được 4 – 6cm, chạch trưởng thành nặng 30 – 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm.

Sử dụng đúng và hợp lý thức ăn giúp cá trạch nhanh lớn

 

Tập tính ăn

Lúc nhỏ, chạch ăn động vật là chính, sau chuyển dần sang ăn tạp. Giai đoạn trưởng thành ăn thực vật là chủ yếu.

Cỡ dưới 5cm chủ yếu ăn luân trùng, râu ngành, chân chèo và các động vật phù du khác.

Cỡ 5 – 8cm ngoài động vật phù du, chạch còn ăn giun nhỏ và ấu trùng muỗi lắc.

Cỡ 8 – 9cm chạch còn ăn tảo khuê, thân lá cây cỏ non và hạt ngũ cốc, cỡ trên 9cm chạch chuyển sang ăn thực vật là chính.

Ngoài ra, nuôi chạch có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau như khô đậu, cám gạo, nhộng tằm, thức ăn chế biến, thức ăn công nghiệp, cá tạp, ốc xay. Cho chạch ăn đầy đủ lượng thức ăn bằng 5 – 8% trọng lượng thân.

Nuôi cá chạch thương phẩm trong ruộng: được đánh giá là nuôi tiết kiệm hơn so với hình thức nuôi trong ao, bể do mật độ thả thưa nên có thể bón một lượng lớn phân chuồng (phân lợn, gà) tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên.

Trước khi thả nuôi ở bất cứ hình thức nào đều phải gây màu nước, nước có màu xanh nõn chuối là đạt yêu cầu. Khi đó, trong ruộng có lượng sinh vật phù du nhất định, vì thế không cần cho chạch ăn 4 – 7 ngày. Khi chạch đã quen môi trường, mỗi ngày cho ăn nhử 1 – 2% cơ thể bằng thức ăn công nghiệp dạng bột, cho ăn 3 – 4 lần/ngày. Tiếp tục cho ăn thức ăn công nghiệp dạng bột có độ đạm 36 – 42%, 3 – 4 lần/ngày với lượng thức ăn 20 – 30% trọng lượng cơ thể cá, nếu ruộng có màu nước tốt, đẹp thì cho chạch ăn khoảng 10% trọng lượng cơ thể.

Khi cá có chiều dài 5cm, đường kính 3 – 4mm) cho cá ăn thức ăn công nghiệp dạng viên nổi độ đạm dao động từ 38 – 40%,  ăn 2 – 3 lần/ngày, với lượng thức ăn 8 – 12% trọng lượng cơ thể.

>> Đối với bất cứ hình thức nuôi nào, nên dùng chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường ao nuôi, phòng dịch bệnh.

Huyền Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!