T2, 06/07/2020 01:15

Tất bật mùa câu mực

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau những ngày biển động, trên vùng biển Tây Nam Cà Mau, những ngư dân câu mực tại Kênh Hòn, Đá Bạc, Ba Tĩnh, Lung Ranh, Khánh Hội… lại tất bật vào mùa câu mực. Mỗi tối, có hàng trăm phương tiện ra khơi câu mực.

Mực về bến vào mỗi sớm

Không có điều kiện đầu tư tiền tỷ để đóng tàu lớn vươn khơi xa, hàng nghìn ngư dân U Minh, Trần Văn Thời chọn cách câu mực đêm ở vùng biển ven bờ. Trừ những khi biển động, trời có trăng, cứ đến tầm cuối giờ chiều mỗi ngày, ngư dân các xã: Khánh Bình, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời); Khánh Hội, Khánh Tiến (huyện U Minh)… sử dụng ghe tàu, vỏ lãi chạy ra cách bờ 3 – 6 hải lý để hành nghề, đến sáng sớm hôm sau mới trở về bến. Dụng cụ câu mực đêm khá đơn giản, gồm bóng đèn, bình ắc quy, vợt, cần câu, dây, mồi là con tôm giả đầy màu sắc làm bằng chì hoặc nhựa phản quang, có gắn chùm móc câu phía dưới và quấn giấy kim tuyến xanh, đỏ, tím, vàng để dễ bắt ánh sáng, thu hút mực đến ăn.

Từ lâu, ngư dân ven biển Tây Cà Mau được nhiều người biết đến là nơi có ghe tàu hành nghề câu mực hùng hậu nhất tỉnh; sản lượng khai thác mực hàng năm lên đến vài chục tấn. Những thanh niên trai tráng vùng này từ thuở bé đã được cha, ông chỉ dạy cho cách câu mực và cũng chính con mực đã nuôi dưỡng trưởng thành bao thế hệ người dân nơi đây.

Nghề câu mực không chỉ giúp người dân ven biển Tây Cà Mau có được cuộc sống khấm khá hơn, mà còn giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình và đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Huỳnh Lâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!