T2, 06/07/2020 11:01

Thái Lan: Xuất khẩu tôm tiếp tục giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung tâm Nghiên cứu thị trường Kasikorn (Thái Lan) vừa đưa ra cảnh báo cho rằng, năm 2014 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp tổng giá trị XK tôm của nước này sụt giảm.

Năm nay, giá trị này có thể sẽ giảm 20%.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kasikorn, giá trị XK tôm trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt 691 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị XK tôm giảm ở tất cả các thị trường chính – Mỹ, Nhật, châu Âu, và các nước Đông Nam Á nhưng lại tăng tại một số thị trường Đức, Hồng Kông và Hàn Quốc.

Nguyên nhân chính của sự việc là do hội chứng tôm chết sớm (EMS), dẫn tới giảm sản lượng tôm của Thái Lan kể từ năm 2012. Một nguyên nhân khác là do hình ảnh tiêu cực về lĩnh vực XK tôm trong con mắt người mua hàng nước ngoài, vì cáo buộc lạm dụng lao động ngoại quốc và nạn buôn bán người.

Trung tâm Kasikorn nhận định rằng, nạn buôn bán người lẽ ra chỉ nên có ảnh hưởng nhỏ và việc cố gắng xử lý cả hai nhân tố tiêu cực – hội chứng EMS và nạn buôn bán người – mới có thể làm dịu tình hình XK vào năm tới. Theo Trung tâm Kasikorn, Mỹ là thị trường XK lớn nhất của ngành tôm Thái Lan. Tuy nhiên, thị phần thực phẩm chế biến từ tôm và hải sản vỏ cứng của Thái Lan trên thị trường Mỹ lại giảm từ 36,2% năm 2011 xuống còn 27,1% năm 2012, 22,1% năm 2013 và 19,1 % trong bốn tháng đầu năm nay.

Indonesia và Việt Nam là những đối thủ cạnh tranh chính của Thái Lan ở Đông Nam Á và thị phần của hai nước này tại Mỹ đang gia tăng. Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn đưa ra lời khuyên rằng, những nhà sản xuất tôm Thái Lan nên phát triển các mặt hàng giá trị gia tăng từ con tôm và định hướng mở rộng cơ sở sản xuất tại các nước khác.

Lan Hương

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!