(TSVN) – Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong tháng 11 giảm mạnh so với tháng trước đó do nước này lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm đông lạnh nhập khẩu.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 11, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông giảm tới 29,3% so với tháng 10.
Ảnh minh họa
Nguyên nhân là do ách tắc hàng hóa tại hầu hết các cảng lớn ở Trung Quốc vì phải chờ cơ quan chức năng nước này lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với tất cả các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra fillet ngay tại cảng. Thời gian giao hàng từ khi thông quan cho tới lúc ra khỏi kho mất từ 20 – 30 ngày hoặc lâu hơn tùy vào lượng hàng nhập khẩu của từng thành phố.
Chi phí lưu công, phí kiểm hàng lên đến 2.000 – 3.000 USD/container đã tạo áp lực rất lớn lên doanh nghiệp Việt Nam và nhà nhập khẩu Trung Quốc. Do vậy, số đơn hàng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 11 cũng đã giảm đáng kể.