T4, 25/08/2021 11:16

Tháng 8, dự báo xuất khẩu thủy sản giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tính đến giữa tháng 7, xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng tốt, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 7 đến nay, sau khi áp dụng giãn cách xã hội, năng suất sản xuất, chế biến thủy sản giảm sút là lý do xuất khẩu thủy sản được dự báo giảm trong tháng 8.

Theo thống kê của Hải quan, tính đến cuối tháng 7/2021, xuất thủy sản của cả nước đạt gần 5 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 7/2021, kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 7,5% khi đạt gần 854 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU tăng mạnh, sang các nước CPTPP và Hàn Quốc tăng nhẹ, riêng xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 20%.

Xuất khẩu sang Mỹ vẫn giữ được tăng trưởng cao nhất 36%, sang EU tăng 19%, CPTPP tăng 10%, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trên 10% trong 7 tháng đầu năm 2021.

Sau khi áp dụng các chỉ thị giãn cách xã hội, tình hình sản xuất nguyên liệu và chế biến thủy sản chững lại rõ rệt. Với yêu cầu sản xuất chế biến “3 tại chỗ” ở 19 tỉnh/thành phía Nam, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp có thể thực hiện theo phương thức này, với công suất sụt giảm từ 30 – 70%. 

Việc xuất hàng trong tháng 7 có thể vẫn sử dụng nguyên liệu và dự trữ tồn kho trước đó nên kết quả qua thống kê chưa phản ánh xu hướng sụt giảm, nhưng so với các tháng trước, mức tăng trưởng đã thấp hơn đáng kể.

Sau hơn 1 tháng áp dụng Chỉ thị 16, tới nay chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh/thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ” và số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30 – 60%. Công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40 – 50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30 – 40%.

Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40 – 50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài. Các vật tư, phụ liệu, bao bì… phục vụ chế biến thủy sản cũng bị thu hẹp, giảm công suất nguồn cung đến 50%. Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, thì các chi phí cho doanh nghiệp đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. 

Những sụt giảm trong sản xuất sẽ dẫn đến kim ngạch xuất khẩu tháng 8 sẽ giảm mạnh so với những tháng trước và giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành hàng cá tra bị tổn thất mạnh nhất vì hơn nửa sổ nhà máy cá tra bị ngừng hoạt động trong thời gian qua. Ngành tôm và cá ngừ có thể giảm ít hơn so với cá tra. Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản tập trung khá nhiều ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông nên chắc chắn cũng giảm mạnh so với tháng trước và so với cùng kỳ năm 2020.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!