fbpx

Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 7/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 6241/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc gỡ vướng khó khăn trong sản xuất thủy sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài.

Ngày 29/8/2021, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất thủy sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài. Tại văn bản này, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn cho các lĩnh vực kinh tế, đời sống của nhân dân, trong đó sản xuất, kinh doanh ngành thủy sản bị ảnh hưởng khá sâu rộng. 

Cụ thể như, lĩnh vực khai thác hải sản trên biển của ngư dân bị ảnh hưởng, sản lượng khai thác đạt thấp vì nhiều địa phương của các tỉnh ven biển có người mắc bệnh, phải phong tỏa. Người trực tiếp NTTS giảm thả nuôi vì thiếu giống, thiếu hụt nguyên liệu đầu vào như: thức ăn, chế phẩm sinh học, nhân lực lao động. Thị trường xuất khẩu thủy sản sang các nước đều giảm mạnh dẫn đến việc thu mua trong nước bị thu hẹp… 

Ảnh minh họa

Trước những khó khăn trên, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Nhà nước cần có chính sách tiếp tục giảm, giãn lãi suất; đề nghị nghiên cứu và sớm có chính sách tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp đến hết tháng 6/2022. Giảm chi phí điện, nước sản xuất cho các nhà máy trong khu công nghiệp, doanh nghiệp chế biến thủy sản và người nuôi đến hết năm 2021; đồng thời, có giải pháp thống nhất trong toàn quốc về phương thức vận chuyển lưu thông hàng hóa vật tư cho NTTS trong giai đoạn phải giãn cách xã hội để thực hiện phòng, chống dịch. Ngoài ra, kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước ngành thủy sản cần tăng cường thông tin định hướng sản xuất, đưa ra các khuyến nghị trên toàn hệ thống truyền thông từ quốc gia đến địa phương; nhằm giúp người dân có phương án sản xuất phù hợp; ưu tiên và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động, công nhân…

Xét kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ: NN&PTNT, Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế, Công thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu các thông tin và kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn phù hợp, kịp thời; tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm các nhiệm vụ lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản nói chung và thủy sản nói riêng trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Xem thêm:   Hội Nghề cá Việt Nam: Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Chu Hồi trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!