T6, 14/07/2023 03:11

Thế giới đặc biệt của các loài tảo đỏ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tảo đỏ là những sinh vật quang tự dưỡng thuộc ngành Rhodophyta, gồm nhiều loài tảo biển có màu đỏ tươi hoặc tía bắt mắt. Nhiều loài trong số chúng có vai trò quan trọng với đời sống con người.

Tảo Dulse (Palmaria palmata) phân bố ở Bắc Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Loài tảo này được sử dụng để tạo hương vị cho súp và salad. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin cho cộng đồng cư dân tại vùng Bắc Âu trong nhiều thế kỷ qua.

Tảo san hô (Corallina officinalis) hiện diện ở các bờ đá ven biển trên khắp thế giới. Với hình dáng phân nhánh dạng lông vũ đặc biệt có thể khiến chúng ta dễ nhầm lẫn loại tảo này với san hô.

Tảo lông mi (Calliblepharis ciliata) phân bố rộng ở Bắc bán cầu. Loài tảo này có những lá lược phẳng dẹt, viền quanh là vô số nhánh nhỏ trông như lông mi.

Tảo Maerl (Phymatolithon calcareum) xuất hiện nhiều quanh khu vực các quần đảo nước Anh. Chúng thường sinh trưởng và kết vỏ trên san hô. Con người thường sử dụng loại tảo này để nghiền nhỏ làm chất phụ gia giàu canxi cho đất.

Tảo Gracilaria bursa-pastoris, phân bố từ miền Nam nước Anh đến Thái Bình Dương và khu vực Caribbean. Các loài tảo thuộc chi Gracilaria đều dài, mảnh, một số loài được khai thác làm nguyên liệu chế biến thạch rau câu.

Tảo Mastocarpus stellatus phân bố ở Bắc Đại Tây Dương. Loài tảo này có những gai sinh dục thấy được bằng mắt thường, là các thể sinh sản nằm trên lá lược.

Tảo Chondria dasyphylla xuất hiện trên toàn thế giới. Chúng có lá lược dạng lông vũ với những nhánh nhỏ hình chùy, từ đó nhú lên các thể mang bào tử và thể quả hình vạc.

Oanh Thảo 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!