Ngành thủy sản Hà Nội đang có “thế và lực” để phát triển nhờ những chính sách đầu tư mạnh và hợp lý, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Tuy nhiên, diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay của thành phố chỉ khoảng 17.400 ha, năng suất bình quân 4 – 5 tấn/ha, sản lượng mới đáp ứng được khoảng 25 – 30% nhu cầu tiêu thụ.
Để nuôi trồng thủy sản phát huy hiệu quả, cần có sự chỉ đạo, phối hợp các cấp chính quyền, ban, ngành trong việc tuyên truyền, đẩy nhanh “tốc độ” chuyển đổi ruộng đất ở các vùng dự án, quy hoạch từng vùng, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp cho người dân phát triển sản xuất… Và cũng cần tính đến đầu ra ổn định. Phấn đấu đến năm 2016, Hà Nội sẽ đạt 21.500 ha nuôi thủy sản; trong đó, diện tích nuôi tập trung 10.500 ha, sản lượng 112.500 tấn/năm.
Tận dụng ruộng trồng lúa, hoa màu, hồ sen… để nuôi thủy sản
Người dân chủ yếu nuôi ghép các loại cá truyền thống: trắm, trôi, chép, mè…
Cá nuôi thời gian ngắn 3 – 4 tháng đã có thể thu hoạch