Thị trường Chứng khoán cuối năm: Những tín hiệu khởi sắc

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 8/9 là thời điểm các ngân hàng bị bắt buộc huy động với lãi suất thỏa thuận ở mức 14% theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là ngày mà thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến 10 phiên tăng điểm liên tiếp.

Cụ thể, chỉ số Vn-Index đạt mức 453,26 điểm, tăng 9,27 điểm, HNX-Index đạt 76,94 điểm, tăng 0,19 điểm. Nhiều chuyên gia trên thị trường chứng khoán lẫn các nhà đầu tư độc lập xem đó là tín hiệu tốt và tin rằng, những tháng cuối năm, chứng khoán Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng điểm.

Anh Trần Hải Anh, nhà đầu tư độc lập tại TP.HCM cho rằng, với quyết định của Ngân hàng Nhà nước khi bắt buộc các ngân hàng thương mại phải áp dụng mức lãi suất huy động 14%, thì ít nhất trong vài tuần tới nhiều nhà đầu tư sẽ phải suy nghĩ, tính toán lại xem kênh đầu tư gửi tiết kiệm có còn hấp dẫn nữa hay không. Dĩ nhiên, trong số đó, nhiều người sẽ rút tiền gửi trong các ngân hàng để chuyển sang bất động sản, vàng, hoặc chứng khoán.

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm một lượng tiền lớn sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoán

                Ảnh: Trung Kiên

 

Công ty Chứng khoán ABC cũng lạc quan khi đưa ra dự báo rằng, từ nay đến cuối năm một lượng tiền lớn sẽ được đầu tư vào chứng khoán vì niềm tin của nhà đầu tư đã được cải thiện sau thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ và bắt các ngân hàng thương mại phải nghiêm túc thực hiện mức trần huy động 14%.

Tuy nhiên, trước thông tin lãi suất sẽ giảm, nguồn vốn trên thị trường sẽ tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời khác trong những tháng cuối năm, ông Lể Thẩm Dương, Trưởng khoa Kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM lại cho rằng, với mức lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước như vừa đưa ra thì các ngân hàng sẽ không lo lắng trong việc huy động vốn. Theo ông Dương, lạm phát theo tháng đang giảm dần nên lãi suất cũng giảm theo.

Nếu là một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thì họ sẽ hiểu câu nói “đỉnh của lạm phát là đáy của chứng khoán” nên sau những cố gắng của Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát trong Nghị quyết 11 được các nhà đầu tư tin rằng, những tháng tới lạm phát sẽ không quá tăng cao do đó, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trở lại.

>> Theo các nhà đầu tư, một trong những điều kiện quyết định mua cổ phiếu của nhà đầu tư trên thị trường hiện nay là niềm tin, kỳ vọng vào tương lai của mỗi cổ phiếu sẽ tăng lên.

Ngọc Hùng

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!