Thị trướng chứng khoán Việt Nam: Hãy “tham lam” khi người ta sợ hãi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trong gần 1 tháng, VN-Index xoay quanh cột 500 điểm, nhưng trong 2 ngày 21 và 22/2 chỉ số này nhòa một sắc đỏ, giảm liền 30 điểm, một hiệu ứng đám đông khi có quá nhiều nhà đầu tư ồ ạt bán với hy vọng cắt lỗ. Đây chính là thời điểm cho các nhà đầu tư “gom hàng”.

Khắc tinh “giá cả”

Sau quyết định tăng tỷ giá giữa USD và đồng nội tệ, hàng loạt mặt hàng tăng giá liên tục, nguy cơ lạm phát tăng, mặt bằng lãi suất luôn ở mức cao và khó hạ trong thời gian tới đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Vì vậy, chỉ trong 2 ngày 21 và 22/2, VN-Index giảm liền 30 điểm, trong khi, để có 30 điểm này VN-Index cần đến 30 ngày. Theo các chuyên gia tài chính – tiền tệ, việc điều chỉnh tỷ giá của ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm mục đích giảm áp lực từ cung – cầu ngoại hối. Nhưng, mặt trái của quyết định này là lạm phát có thể gia tăng. Để giảm lạm phát thì NHNN phải thắt chặt tiền tệ, yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng (giữ) lãi suất ở mức cao. Và như vậy, TTCK khó nói đến chuyện tăng điểm.

Chính vì các yếu tố vĩ mô “không được khỏe” khiến một loạt các vấn đề có liên quan làm tăng áp lực lạm phát, một số mặt hàng như điện, xăng dầu, than đá… đã và sẽ tăng giá trong thời gian tới đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ tuyên bố sẽ ưu tiên ổn định vĩ mô như tập trung kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội và không đề cập đến vấn đề tăng trưởng trong năm này ở mức nào.

 


Theo dự báo, quý 2 năm nay TTCK sẽ đi lên?           Ảnh: Huy Hùng

Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế nhận định, với những ưu tiên này, Chính phủ sẽ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô như thắt chặt chính sách tiền tệ, tín dụng, không đặt mục tiêu tăng trưởng, giảm đầu tư công, giảm lạm phát. Với những biện pháp này, Việt Nam sẽ giảm một lượng cung tiền khoảng 100.000 tỷ đồng. Và đây là một trong những tín hiệu tốt, đặc biệt, cho thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu đi xuống như hiện nay.

 

“Hãy tham lam khi người ta sợ hãi”

Theo BSC, hiện giá cổ phiếu của nhiều công ty đang khá rẻ so với các nước trong khu vực. Và khi chính sách ổn định vĩ mô của Chính phủ có hiệu lực, nghĩa là trong quý 3 và 4, TTCK bắt đầu khởi sắc trở lại. Một điều nữa củng cố cho nhận định này là trong vài năm trở lại đây, tình hình kinh tế vĩ mô từ giai đoạn giữa sẽ tăng trưởng nhanh và mạnh. Vì thế, những ai có kinh nghiệm và biết “tham lam” đúng lúc sẽ gặp hái được “quả ngọt” từ TTCK.

Mặc dù, chỉ số VN-Index trở về cột mốc của giai đoạn cuối năm 2010, nhưng ông Vũ Đình Độ, Trưởng phòng đầu tư Công ty CP Chứng khoán VNDirect lại có cái nhìn lạc quan khi đề cập đến viễn cảnh của TTCK trong những tháng tiếp theo. Vì theo ông này, trong hơn 1 năm qua, dòng ngoại hối đã chảy mạnh vào thị trường Việt Nam và đang có xu hướng tăng. Đây là tín hiệu lạc quan cho TTCK. Hơn nữa, Chính phủ trước sau gì cũng phải tìm cách ổn định tỷ giá nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hai tỷ giá (giá niêm yết của NHNN và giá thị trường tự do) ở mức thấp nhất có thể. Vì vậy, về lâu dài, là cơ hội cho những nhà đầu tư có lượng tiền nhãn rỗi và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu tốt từ thị trường trong 2 quý cuối năm bằng việc đầu tư vào các doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh tốt, có tầm nhìn dài hạn.

Cùng ý kiến đó, ông Nguyễn Nhật Cường, Phòng phân tích Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam cho rằng, các biện pháp nhằm thắt chặt yếu tố vĩ mô của Chính phủ sẽ phát huy hiệu quả trong khoảng thời gian 3-6 tháng. Và như vậy, khi yếu tố vĩ mô được cải thiện, Chính phủ sẽ tập trung vào tăng trưởng, nới lỏng các chính sách tiền tệ sẽ đẩy TTCK đi lên, có thể là từ quý 2 năm nay.

 

>> Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), năm 2011 thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ cố nhiều cơ hội phục hồi và trong quý 1 là thời điểm để nhà đầu tư tăng tỷ lệ đầu tư. Nhận định này được các nhà đầu tư chứng khoán trên hai sàn TP.HCM và Hà Nội chờ đợi, vì vậy, ngay từ đầu năm, giá cổ phiếu liên tục tăng, chỉ số VN-Index đạt mốc 500 điểm.

Nguyễn Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!