T4, 05/02/2025 03:20

Thị trường thủy sản toàn cầu ra sao trước chính sách thuế mới của tổng thống Donald Trump?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Christian Lawrence, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của Rabobank, chính sách thuế quan của Trump sẽ gây ra tác động lớn tới thị trường thủy sản toàn cầu và nền kinh tế vĩ mô của thế giới trong năm nay.

Tại Hội nghị Thị trường Hải sản Toàn cầu (GSMC) 2025, Lawrence nhấn mạnh rằng chỉ trong khoảng 24 giờ sau lễ nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký tới 46 Sắc lệnh Hành pháp, ảnh hưởng to lớn tới nền kinh tế vĩ mô thế giới năm 2025.

Trước đó, Nhà Trắng đã xác nhậnTổng thống Donald Trump sẽ áp đặt thuế quan đối với nhiều đối tác thương mại của Mỹ, bao gồm Canada, Mexico và Trung Quốc. Đại diện truyền thông Nhà Trắng, Karoline Leavitt, cho biết trong cuộc họp báo ngày 31/1, ông Trump sẽ áp thuế 25% đối với Canada và Mexico, cùng mức thuế 10% đối với Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/2. Nhà Trắng sau đó cũng công bố thông tin chi tiết về việc thực thi thuế quan vào ngày 1/2. Theo NBC News, chi tiết về cách thức áp dụng thuế quan vẫn chưa rõ ràng, nhưng kế hoạch này sẽ được công bố vào ngày 1/2. Hiện chưa có bình luận nào về khả năng miễn trừ thuế.

Ngành thủy sản dự báo sẽ đối mặt với sự gián đoạn đáng kể do các mức thuế mới được công bố, theo Lawrence. Canada và Trung Quốc nằm trong số năm nguồn cung thủy sản hàng đầu tại thị trường Mỹ, trong khi Mexico cũng lọt vào top 10nvề giá trị và khối lượng, theo dữ liệu thương mại của Expana. Thêm đó, mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến ngành chế biến thủy sản, vì nhiều công ty Mỹ gửi nguyên liệu thô sang Trung Quốc để chế biến trước khi tái nhập khẩu. 

Những tháng gần đây, ngành thủy sản Canada liên tục cảnh báo về tác động tiềm tàng mà các khoản thuế quan từ Mỹ có thể gây ra. Tôm hùm và cua tuyết là hai loài có giá trị cao nhất đối với Canada, và việc tăng thêm 25% chi phí là một mối lo ngại lớn đối với toàn bộ chuỗi cung ứng. Thêm vào đó, 70% tổng số cá hồi nguyên con vào thị trường Mỹ đến từ Canada.

Geoff Irvine, Chủ tịch Hiệp hội tôm hùm Canada, cho biết, mặc dù lượng tồn kho tôm hùm hiện đang giảm sút, nhưng nếu thuế quan vẫn duy trì trong vài tháng tới, tác động vẫn rất nghiêm trọng. Irvine lưu ý rằng hơn một nửa giá trị xuất khẩu tôm hùm của Canada là tôm hùm đông lạnh hoặc đã qua chế biến, và khoảng 75% trong tổng số đó được xuất khẩu sang Mỹ.

Thuế quan trở thành một chủ đề nóng tại Hội nghị Thị trường thủy sản Toàn cầu (GSMC) năm 2025. Trong một buổi thảo luận về cua tuyết, ông Roman Tkachenko, Giám đốc Điều hành của công ty thủy sản Direct Source Seafood, cho biết thuế quan đã gây khó khăn cho một thị trường thủy sản toàn cầu vốn dĩ đã ổn định và phát triển mạnh trong nửa cuối năm 2024. Ông Gilles Theriault, lãnh đạo Hiệp hội Các Nhà Sản Xuất Cua New Brunswick, cho biết thuế quan sẽ có “tác động rất lớn” đến ngành công nghiệp này, theo thông tin từ CBC.

Nếu giá cả tăng cao khiến nhu cầu đối với một số loại hải sản cao cấp sụt giảm, Theriault cảnh báo rằng sẽ rất khó để tìm kiếm thị trường thay thế Mỹ trong thời gian ngắn. Nếu bỏ kinh doanh cua lúc này, chúng tôi sẽ gặp rắc rối lớn,” Theriault chia sẻ. Theo Expana, các mức thuế còn làm gián đoạn nghiêm trọng việc vận chuyển gia súc sống từ Mexico và Canada, hai nguồn cung cấp chính cho Mỹ.

Chỉ vài ngày sau thông báo từ Mỹ, Canada và Mexico đã có phản ứng. Cả hai quốc gia này đều công bố các biện pháp áp thuế trả đũa đối với Mỹ. Cụ thể, Canada sẽ áp thuế 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 4/2. Theo hãng tin AP, đợt áp thuế đầu tiên sẽ tập trung vào các sản phẩm đồ uống, mỹ phẩm và giấy của Mỹ, với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD.

Một danh sách bổ sung dự kiến sẽ sớm được công bố, bao gồm xe du lịch, xe tải, các sản phẩm thép và nhôm, một số loại trái cây và rau củ, thịt bò, thịt lợn, sản phẩm từ sữa, hàng không vũ trụ và nhiều mặt hàng khác, với tổng giá trị lên tới 85 tỷ USD. Sau khi rà soát, hải sản dường như phần lớn không bị ảnh hưởng trong danh sách áp thuế mà Canada đã công bố.

Theo diễn biến mới nhất, tính đến 5 giờ chiều ngày 3/2/2025, Tổng thống Trump đã đồng ý tạm hoãn việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Canada trong 30 ngày. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ cũng tuyên bố tạm hoãn thuế nhập khẩu đối với Mexico trong một tháng vào cùng ngày.Theo Tổng thống Mexico, Claudia Sheinbaum, chính quyền Trump đã tạm hoãn áp thuế quy mô lớn đối với Mexico trong một tháng sau một “cuộc trao đổi tốt đẹp” giữa Tổng thống Donald Trump và bà Sheinbaum. 

Dũng Nguyên

Theo Seafoodnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!