Thông báo của Phó Thủ tướng tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo số 370/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC).

Theo đó, sau gần 6 năm chống khai thác IUU, kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU đã có nhiều chuyển biến tích cực được phía EC ghi nhận. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn rất nhiều tồn tại, hạn chế chưa được xử lý dứt điểm, triệt để theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3. 

Việc này không chỉ tác động nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu thủy sản mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, uy tín, vị thế ngoại giao của quốc gia trên trường quốc tế; vì vậy, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các ban, bộ, ngành và địa phương có liên quan phải đặt trách nhiệm cao nhất tại thời điểm hiện nay, tập trung triển khai hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Bên cạnh công tác xử lý dứt điểm các tồn tại và hạn chế liên quan đến chống khai thác IUU tại địa phương, Phó Thủ tướng nhấn mạnh không để “thẻ vàng” trở thành điểm nghẽn trong hoạt động đối ngoại, quan hệ, hợp tác giữa Việt Nam và các nước, tổ chức quốc tế và khu vực. Đồng thời tích cực vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, tổ chức quốc tế và khu vực; đặc biệt với EC về sự minh bạch, nỗ lực, quyết tâm chính trị của Việt Nam trong chống khai thác IUU.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu cần cống bố rộng rãi các vụ việc và hành vi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, giáo dục. Công tác quản lý đội tàu (hoàn thành đăng ký, đăng kiểm, cấp phép, lắp đặt VMS) cần phải được siết chặt. Các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác IUU phải kiên quyết bị từ chối thu mua, chế biến, xuất khẩu.

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!