T2, 06/07/2020 09:52

Thống nhất giá sàn xuất khẩu cá tra phi lê

Chưa có đánh giá về bài viết

Để ổn định tình hình nguyên liệu và giá XK từ tháng 7 đến cuối năm 2011, ngày 20/6/2011, tại Văn phòng Hiệp hội, Ủy ban Cá nước ngọt VASEP đã tổ chức họp với 25 DN XK (chiếm khoảng 70% tổng sản lượng XK cá tra của cả nước) và đại diện Hiệp hội Nuôi cá các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, và đã thông qua các nội dung sau:

1. Giá sàn:

– Tính giá sàn: Giá sàn được tính dựa vào số liệu Hải quan hàng tháng cho mã hàng HS 0304; giá sẽ do Văn phòng Hiệp hội tính với sự thống nhất và thông qua của nhóm các DN XK cá tra hàng đầu.

– Giá sàn sẽ được áp dụng trong thời gian 6 tháng để ổn định tình hình nguyên liệu và thị trường XK; tuy nhiên hàng tháng sẽ họp các DN XK cá tra để có giá định hướng cho phù hợp với tình hình thực tế.

– Văn phòng Hiệp hội là cơ quan duy nhất ra thông báo chính thức giá sàn đến các DN XK cá tra.

– Danh sách các DN vi phạm giá sàn sẽ được Hiệp hội thông báo trên các phương tiện truyền thông thuộc Hiệp hội từ tháng 7/2011.

– Thống nhất giá sàn áp dụng cho các DN XK cá tra cho các thị trường, trừ thị trường Hoa Kỳ:

▪ Cá tra fillet trimmed, net weight 100%, FOB any port in Vietnam: giá 3,3 USD/kg.

▪ Cá tra fillet untrimmed, net weight 100%, FOB any port in Vietnam: giá 2,3 USD/kg.

 

2. Nguyên liệu:

Để bình ổn giá nguyên liệu bảo đảm quyền lợi cho người nuôi và DN XK, các DN cũng thống nhất:

– Giá mua cá tra nguyên liệu 26.000 đồng/kg đối với cá trọng lượng 850 gr có chất lượng cá XK.

– Khuyến cáo các Hiệp hội nên có định hướng về cỡ cá cho người nuôi trong cơ cấu nguyên liệu hiện nay để tránh thiếu, thừa cỡ, đồng thời liên kết chặt chẽ với các nhà máy XK cá tra trong việc thông tin thị trường để có định hướng tốt cho việc nuôi cá XK.

– Lượng tiêu thụ thức ăn nuôi cá trong tháng 6 giảm gần 20% so với tháng trước, dự kiến tháng 7 và tháng 8 sẽ tiếp tục giảm. Như vậy, cá tra nguyên liệu hiện nay không quá dồi dào và phải bán tháo như hiện nay. Cá cỡ nhỏ hiện nay đang thiếu trầm trọng do người nuôi đã để quá lứa trong thời gian qua với hy vọng giá sẽ tăng cao hơn.

Theo nhận định của Ủy ban Cá nước ngọt VASEP, từ nay tới cuối năm, nguyên liệu không nhiều, thiếu cá cỡ nhỏ, do đó các DN XK cá tra không nên vội vã chào giá thấp cho các nhà NK, đặc biệt là thị trường EU, gây bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Kim Thu

Theo Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!