T2, 06/07/2020 02:04

Thủy sản trên đảo Lý Sơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Không chỉ dựa vào nghề câu lưới, giờ đây ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn tăng thu nhập nhờ những nghề tưởng chừng đơn giản.

Vài năm gần đây, các hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn đã rộ lên nghề nuôi trồng thủy sản như tôm hùm, cá bớp, cá mú… để đáp ứng nhu cầu hải sản cho các tỉnh miền Trung và cũng vì du lịch ngày càng phát triển. Chưa kể đến tôm hùm có giá đến 1,5 triệu đồng/kg, cộng với cá mú phục vụ du khách đến đảo quanh năm. Ngư dân nơi đây thu lãi tiền tỷ không còn hiếm.

Bên cạnh đó, cá bớp cũng là đối tượng nuôi được người dân chú trọng. Món đặc sản nổi tiếng vùng huyện đảo này có giá 155.000 đồng/kg. Sau 10 tháng nuôi, mỗi con cá bớp thu hoạch có thể đạt từ 7 đến 9 kg, tùy theo thời điểm, giá bán từ 100.000 đồng/kg trở lên là có thể thu về lãi lớn khoảng 500 triệu đồng/năm.

Hay như nghề khai thác rong biển, rau chân vịt. Nghề đơn giản này đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho ngư dân, đặc biệt là phụ nữ trên đảo. Rau sống cách mặt nước từ 1 – 5 m, bám sát bề mặt rạn đá hay san hô. Mỗi khi thủy triều rút thì người dân vùng biển Lý Sơn lại mang rổ để đi cào, cắt rau câu chân vịt nhỏ mang về chế biến làm thức ăn hoặc bán. Giá bán rau câu chân vịt tươi thô (chưa loại bỏ tạp chất) tại đảo hiện khoảng 20.000 đồng/kg, còn sau khi đã phơi khô khoảng 100.000 đồng/kg.

Với mỗi chuyến đi kéo dài từ 15 – 20 ngày, số lượng thuyền viên đi cùng từ 5 – 7 người/tàu, số lượng rau câu chân vịt khai thác được từ 4 – 8 tấn/tàu/chuyến, sau khi trừ chi phí số tiền từ rau câu chân vịt mang về cho ngư dân đất đảo khoảng 150 – 200 triệu đồng/tàu/chuyến.

Thu hoạch rau câu nhỏ. Dù chỉ là làm thêm, hoặc tận dụng thời gian rảnh rỗi, thế nhưng số tiền thu về từ việc thu hoạch rau câu nhỏ của hàng trăm người dân Lý Sơn cũng được mỗi buổi từ 150.000 – 300.000 đồng/người.

Thái Dương

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!