Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản Việt Nam – Hà Lan

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu; đây được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu.

Thông tin tại Diễn đàn trực tuyến giới thiệu về EVFTA, thu hút đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh Việt Nam – Hà Lan; do Bộ Công thương phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan (VNO-NCW) tổ chức ngày 9/9; năm 2019, thương mại hai chiều đạt gần 7,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD, nhập khẩu từ Hà Lan 661 triệu USD. 7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so cùng kỳ 2019. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so cùng kỳ năm trước. Đại diện Bộ Công thương cũng mong muốn tiếp tục phát triển hợp tác với các đối tác Hà Lan trong những ngành thế mạnh của Hà Lan như nông nghiệp, kinh tế tuần hoàn, năng lượng (đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo), công nghệ cao… Đồng thời, khuyến khích hợp tác đầu tư trong những lĩnh vực mà hai bên có thể tận dụng lợi thế từ EVFTA để thúc đẩy xuất khẩu như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến thực phẩm…

Là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại thị trường Hà Lan, ngành thủy sản Việt Nam cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm tận dụng được lợi thế từ EVFTA để đưa sản phẩm thâm nhập sâu hơn vào EU, trong đó có Hà Lan. Điển hình là sự kiện ngày 11/9 tới đây tại Ninh Thuận, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ xuất khẩu tôm vào thị trường Hà Lan theo Hiệp định EVFTA. Với lợi thế về ưu đãi thuế tại EVFTA, nhu cầu nhập khẩu tôm vào EU nói chung và Hà Lan nói riêng hy vọng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!