T2, 06/07/2020 12:23

Thương lái Trung Quốc tung chiêu, nông dân lãnh đủ: ‘Ôm’ cá sấu chờ thời

Chưa có đánh giá về bài viết

Hai xã La Ngà và Phú Ngọc của huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá sấu, nay đứng trước nỗi lo “được mùa rớt giá” khi thương lái Trung Quốc thao túng thị trường. Từng bán cá sấu với giá 240 ngàn đồng/kg nhưng giờ người dân chỉ bán được giá 70 ngàn đồng/kg.

Sau cơn “sốt” giá cá sấu vào năm 2014, hàng trăm hộ dân nơi đây đổ xô nuôi cá sấu. Song từ đầu năm đến nay giá cá rớt thảm hại, nhiều người nuôi lâm vào cảnh nợ nần. Năm 2014, gia đình ông Nguyễn Văn Nhựt, ở xã Phú Ngọc, xây thêm chuồng nuôi cá sấu. Nay bên trong chuồng, hàng trăm con  nằm há mồm. Tất cả đã đạt trọng lượng 16 – 18 kg, có thể xuất bán nhưng ông Nhựt vẫn không tìm đâu đầu ra.

Cá sấu đến tuổi xuất bán, nhưng người nuôi vẫn phải găm chờ giá. Ảnh: M.T.

Cá sấu đến tuổi xuất bán, nhưng người nuôi vẫn phải găm chờ giá – Ảnh: M.T.  

Thời điểm năm 2014, ông chủ trại cá sấu này tiếc vì giá cá sấu cao, thương lái Trung Quốc lùng sục đến tận chuồng tranh mua nhưng chỉ có 70 con cá sấu để bán. “Bán 70 con cá sấu được gần 300 triệu đồng. Tôi trả nợ tiền mua thức ăn, còn hơn 200 triệu đồng xây thêm chuồng trại bắt 300 con giống về nuôi”. Gần 2 năm đầu tư, cá lớn, gọi mãi, hôm đầu tháng thương lái đến xem và cho giá 72 ngàn đồng/kg. Với giá này thì chưa bằng giá vốn đầu tư”, ông Nhựt nói.

Trang trại của bà Lưu Thị Hương, ở La Ngà, luôn có khoảng 4.000 cá thể nuôi nhiều lứa để xuất bán. Không chỉ nuôi cá sấu, bà Hương còn làm đại lý  mua cá sấu cho các đầu nậu Trung Quốc và bán con giống cho người nuôi. Bà Hương nói: “Giá cá sấu phải đạt 120 ngàn đồng/kg người nuôi mới có lãi. Giá hiện nay thấp dưới mức đầu tư nên buộc phải giữ lại. Bà Hương cho hay, nửa năm nay không còn ai mua cá giống, bà đành phải “ôm” thêm nợ.

“Thương lái Trung Quốc hiện chỉ mua cá trọng lượng 18 –  20 kg/con với giá từ 70 – 72 ngàn đồng/kg, vượt trọng lượng này giá sẽ giảm nhiều nữa”- bà Hương nói. Theo bà Hương, rất nhiều hộ trong vùng lần đầu nuôi cá, ít vốn coi như mất trắng.

Ông Nguyễn  Văn Chiểu, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán cho hay, khoảng 7 năm trước đã xảy ra tình trạng cá sấu mất giá, nhưng không đến mức thấp như bây giờ. “Thời điểm cá sấu có giá cao, xe tải chở cá sấu nhộn nhịp ở địa phương này, còn hiện nay lâu lâu mới có chuyến vận chuyển. Giá thấp, nên người nuôi đang cố giữ lại chờ giá”.

Dù đã được khuyến cáo việc tăng đàn sẽ nguy hiểm do giá cả lệ thuộc thương lái, nhưng theo ông Chiểu, do sức hút từ giá cao khiến người dân đổ xô nuôi. Hiện tại, không có công ty nào đứng ra thu mua mà chỉ toàn thương lái Trung Quốc khiến đầu ra không bảo đảm.

Mạnh Thắng

Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!