Chưa phải thời cao điểm nhưng những tháng gần đây, tình trạng thiếu tôm nguyên liệu đã xảy ra, và được dự báo là còn tiếp tục thiếu trong những tháng tiếp theo. Đâu là nguyên nhân?
“Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu hàng đầu trong ngành công nghiệp tôm toàn cầu nếu như giải quyết được những thách thức liên quan về dịch bệnh; cách thức vận chuyển để thu mua những sản phẩm tươi sống đến các nhà máy chế biến…” – đó là những chia sẻ của ông Steve Arce, Giám đốc Dịch vụ Kỹ thuật của Kona Bay Marine Resources (KBMR) khi bàn về tiềm năng và thách thức của con tôm Việt Nam.
Cục Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm Mỹ quyết định thu hồi gần 12 tấn cá fillet có xuất xứ từ Việt Nam.
Ngày 20/6/2016, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) đã chính thức gửi công văn cho Công ty CP Sài Gòn Food và khẳng định đơn vị này đã bị oan trong vụ việc cơ quan thẩm quyền của Úc cảnh báo sản phẩm cá điêu hồng đông lạnh xuất khẩu vào Úc nhiễm Enrofloxacine.
Vấn nạn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu đã diễn ra trong nhiều năm nay. Các ngành chức năng đã triển khai nhiều hoạt động xử lý ngăn chặn nhưng chưa thật sự triệt để.
Do nguồn nguyên liệu không đảm bảo, thời gian gần đây liên tiếp nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu (XK) của Việt Nam bị khách hàng phàn nàn về chất lượng.
Cơ quan Quản lý Chất lượng sản phẩm thủy sản quốc gia Hàn Quốc (NFQS) vừa thông báo chấp thuận thêm 6 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Hàn Quốc.
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chấp thuận bổ sung 12 cơ sở của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn họ Siluriformes được phép xuất khẩu vào nước này.
Thủy sản Việt Nam mỗi năm xuất khẩu vài trăm nghìn tấn các loại, dĩ nhiên, đó là những sản phẩm đã qua chế biến, phần ngon nhất là được đóng gói xuất đi và kèm với đó là hàng chục nghìn tấn phụ phẩm mà chúng ta chưa thể tận dụng.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số doanh nghiệp tại tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Thanh Hóa quan tâm đến việc chế biến, xuất khẩu cá rô phi.