Thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm dưới dạng cá tra fillet đông lạnh (dạng thô), còn việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng thì rất khiêm tốn. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, các DN muốn tồn tại và phát triển cần đầu tư vào công nghệ chế biến hàng giá trị gia tăng. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại hội thảo “Công nghệ chế biến giá trị gia tăng cho ngành cá tra” vừa được tổ chức tại TP. Cần Thơ.
Nhiều lô hàng cá ngừ xuất qua Mỹ bị trả về do nhiễm vi sinh. Nguyên nhân là tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) hiện không có hệ thống nước sạch để rã đông cá ngừ khi cập cảng. Các vựa thu mua cá phải dùng nước bơm dưới cảng lên xử lý khiến cá bị nhiễm vi sinh…
Nafiqad đã rà soát, thẩm tra 60 doanh nghiệp (DN) đáp ứng được các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh thủy sản của Việt Nam và Liên minh Hải quan.
Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Tính đến hết nửa đầu tháng 9, tổng giá trị XK mực, bạch tuộc đạt 326,9 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước.
Theo thông tin tại cuộc họp định kỳ giữa Hiệp hội Cá tra Việt Nam với chi cục và hiệp hội thủy sản các tỉnh tại TP Cần Thơ, đến nay đã có gần 2.600 hồ sơ được cấp trong tháng đầu thực hiện đăng ký hợp đồng xuất khẩu (HĐXK) cá tra.
Với việc 7 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam được tiếp tục xuất khẩu vào Nga cộng với bối cảnh Nga đang cấm nhập khẩu thủy sản từ EU, Mỹ, Na Uy và Australia thì cơ hội để thủy sản Việt Nam vào thị trường này đã rộng mở, tuy nhiên, chưa thể dễ dàng.
Các thị trường lớn đang ngày càng nhiều khó khăn với cá tra Việt Nam. Do vậy, chuyển hướng, đa dạng hóa thị trường là việc cần làm ngay; trong đó, thị trường Nam Phi rất nhiều hứa hẹn.
Phí xuất khẩu luôn là gánh nặng đối với các doanh nghiệp thủy sản, đặc biệt với lĩnh vực tôm. Trong khi khó khăn về vốn, nguyên liệu… chưa được tháo gỡ, những khoản phí phát sinh tiếp tục khiến các doanh nghiệp khó chồng khó.
Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, tỉnh Sóc Trăng có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy sản, trong 9 tháng của năm 2014 tổng sản lượng thủy hải sản toàn tỉnh đạt hơn 111.000 tấn, trong đó khai thác hơn 49.000 tấn, nuôi trồng 62.000 tấn.
Dự kiến ngày 20/10 tới, đoàn thanh tra của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) sẽ sang Việt Nam để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), an toàn dịch bệnh thủy sản của Việt Nam.