Liên tục từ đầu năm tới nay, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 11/2017, tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 570,8 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.
Tính đến hết tháng 11/2017, XK cá tra tiếp tục tăng trưởng chậm chạp với giá trị đạt 1,62 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn chìm dưới mức tăng trưởng âm, các DN chuyển hướng phát triển sang Trung Quốc – Hồng Kông và một số thị trường tiềm năng khác như: Brazil, Mexico, Ảrập Xêut.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Với nguồn lao động trẻ dồi dào, vị trí địa lý đắc địa, gần chợ cá ngừ lớn nhất thế giới Thái Lan…, Việt Nam có rất nhiều lợi thế để trở thành quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Thái Lan) về chế biến, xuất khẩu cá ngừ. Song cần đủ bản lĩnh để vượt nhiều thách thức.
Cuối năm 2017, tình hình nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra vẫn trên đà thuận lợi, tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thị trường cũng nêu lên một số vấn đề cần quan tâm để phát triển bền vững.
Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia vừa giới thiệu báo cáo nghiên cứu “Thị trường thuỷ sản của Australia và các giải pháp xúc tiến xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào thị trường này” nhằm cung cấp thông tin chính thống về thị trường, thúc đẩy xuất khẩu thủy sản vào Australia.
Hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trong cả nước đã được đầu tư, nâng cấp và đi vào hoạt động; tuy nhiên, hiệu quả vai trò của cảng cá trong việc tham gia vào quản lý hoạt động khai thác thủy sản chưa rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra…
Không được cấp phép khai thác nguồn nước mới và không được gia hạn khi giấy phép khai thác nguồn nước đã hết hạn mà buộc phải sử dụng nguồn nước tập trung từ Công ty CP cấp nước Cà Mau, khiến nhiều Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn TP. Cà Mau gặp nhiều khó khăn.
Nông nghiệp muốn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cần tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết, gắn sản xuất nguyên liệu với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tập trung giải quyết an toàn thực phẩm phát triển thị trường. Đây cũng là hướng đi ngành nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng đang hướng tới.
Sáng nay, tại TP Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thủy sản 2017 và Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2016 – 2020; nhằm sơ kết, đánh giá lại chất lượng phát triển thủy sản và hoạt động, công tác, quản lý chỉ đạo phát triển thủy sản trong thời gian qua; triển khai Chương trình mục tiêu phát triển thủy sản bền vững trong giai đoạn tới và những nội dung mới trong Luật Thủy sản 2017.