Ngay từ đầu năm, ngành tôm đã gặp rất nhiều khó khăn cả trong sản xuất và xuất khẩu. Tăng trưởng của một vài thị trường không thể bù đắp cho giá trị xuất khẩu giảm của mặt hàng này trong nhiều tháng qua. Mặc dù cố gắng tận dụng cơ hội, vậy nhưng, dự đoán xuất khẩu tôm năm nay sẽ không đạt kế hoạch.
Chả cá và surimi là sản phẩm đang rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới, thu về lượng ngoại tệ không nhỏ cho đất nước. Phát triển mặt hàng này vừa giúp ngành thủy sản đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, vừa giải quyết vấn đề lớn cho lĩnh vực khai thác và chế biến trong nước.
Cá tra là một trong những chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, sau khi xác lập kỷ lục xuất khẩu vào năm ngoái, ngành cá tra lại suy giảm mạnh trong năm nay. Đã có những cơ hội mở ra với cá tra Việt Nam, vậy nhưng, nhiều bất lợi đang chờ đón “con cá vàng” này.
Chỉ bằng công thức đơn giản gồm ánh nắng mặt trời, nước biển và gió, Công ty Susewi của Ma Rốc nuôi tham vọng đứng đầu thế giới về sản xuất sinh khối tảo, phục vụ ngành dinh dưỡng thủy sản.
Một công ty con của Tập đoàn Guangdong Evergreen kết hợp giữa chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản có trụ sở tại miền Nam Trung Quốc cho biết, do mức thuế quá cao của Mỹ, họ phải dừng dây chuyền chế biến cá rô phi quy mô lớn để đầu tư sản xuất các loài thủy sản khác thúc đẩy tiêu thụ trong nước.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ông William Dar và ông Seong-Hyeok Moon, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Hàn Quốc vừa ký kết biên bản ghi nhớ đầu tiên về hợp tác nghề cá vào ngày 26/11/2019 tại Busan, Hàn Quốc.
Cá tra Việt Nam từng chiếm vị thế độc tôn trên thị trường toàn cầu suốt một thời gian dài. Nhưng giờ đây, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và một số nước Nam Mỹ cũng đang đẩy mạnh nuôi cá tra khiến cuộc cạnh tranh có thể gay gắt hơn.
Thời gian qua, ngành cá tra Việt Nam liên tiếp đón nhận những tin vui, nhất là tại thị trường lớn là Mỹ. Cộng với đó, tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước cũng rất khả quan. Cá tra Việt đang nhiều cơ hội để khôi phục và bứt phá những tháng cuối năm này.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ngày càng có nhiều khởi sắc và rộng về thị trường. Các mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng và “qua ải” nhiều thị trường khó tính. Tuy nhiên, vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm của thủy sản nước ta vẫn khá nan giải. Đây cũng là bài toán lớn của ngành và doanh nghiệp trong thời hội nhập này.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sau hàng loạt các vụ ngộ độc scombrotoxin, một đơn vị cung cấp cá ngừ vây vàng của Việt Nam đã bị cảnh báo nhập khẩu và thu hồi sản phẩm.