Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, từ ngày 15/7 – 15/10/2016, 100% lô hàng cá thuộc họ Siluriformes, chủ yếu là cá tra của doanh nghiệp Việt Nam phải được kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu vào Mỹ.
Cuối tháng 7/2016, Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VN Pangasius) sẽ ra mắt website thương mại điện tử cá tra, giúp môi trường kinh doanh sản phẩm này minh bạch và tin cậy hơn.
Mô hình nuôi tôm bền vững thân thiện môi trường của cặp vợ chồng người Ấn ở miền Tây nước Mỹ khiến cho các nhà khoa học phải trầm trồ thán phục.
Sáng 28/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Tác động của Hiệp định thương mại Việt Nam – EU tới doanh nghiệp Việt Nam” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng hiệu quả lợi thế mà Hiệp định mang lại với các doanh nghiệp ngành nông, thủy sản.
Trong xuất khẩu tôm Việt Nam, Mỹ, EU, Nhật Bản thường là những thị trường được doanh nghiệp quan tâm hơn cả. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, tôm Việt Nam còn nhiều tiềm năng mở rộng thị trường mới.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra 5 tháng năm 2016 đạt 650,345 triệu USD; trong đó, thị trường Mỹ chiếm 25,9%, EU chiếm 15,7%…
Ngành tôm nuôi nở rộ ở nhiều quốc gia trên thế giới với những quy mô khác nhau, tuy nhiên công nghệ lại là yếu tố quyết định năng suất, chất lượng tôm. Dưới đây là một số mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ điển hình.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chưa phải thời cao điểm nhưng những tháng gần đây, tình trạng thiếu tôm nguyên liệu đã xảy ra, và được dự báo là còn tiếp tục thiếu trong những tháng tiếp theo. Đâu là nguyên nhân?
“Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu hàng đầu trong ngành công nghiệp tôm toàn cầu nếu như giải quyết được những thách thức liên quan về dịch bệnh; cách thức vận chuyển để thu mua những sản phẩm tươi sống đến các nhà máy chế biến…” – đó là những chia sẻ của ông Steve Arce, Giám đốc Dịch vụ Kỹ thuật của Kona Bay Marine Resources (KBMR) khi bàn về tiềm năng và thách thức của con tôm Việt Nam.