Ngành tôm Ấn Độ có cuộc đột phá ngoạn mục khi vượt Thái Lan trở thành quốc gia dẫn đầu khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ. Đâu là yếu tố tạo nên sự bùng nổ này?
Hiện nay, đang bước vào giai đoạn đánh bắt cá bông lau cao điểm nhưng sản lượng giảm đến 40% so với cùng kỳ năm 2015.
Là nhà kinh doanh bất động sản nhưng nhận thấy khả năng sinh lợi tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Singapore, Eric Cheng đã đầu tư hơn 700.000 USD xây dựng trại nuôi cá. Nhiều người nói Eric Cheng điên khùng, nhưng anh thì đầy tự tin.
Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, giai đoạn 2016 – 2019, ngành sẽ tập trung thúc đẩy cải thiện chất lượng cá tra.
2015 là một năm khá ảm đạm với ngành tôm, sản lượng thấp, giá lao dốc. Tuy nhiên, nửa cuối năm 2015 tình hình khả quan hơn, nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại. Ecuador, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ vẫn là những nước xuất khẩu tôm đầu bảng.
Nói đến nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững, thân thiện môi trường, không thể không kể Đan Mạch. Nghề nuôi cá ở Đan Mạch được đánh giá là hiệu quả, bền vững nhất thế giới.
Nhờ mô hình nuôi tôm kiểu mới, tận dụng phụ phẩm từ cây bông, bang New Mexico đang trở thành địa điểm khá thu hút trong ngành nuôi trồng thủy sản tại Mỹ, dù đây là mảnh đất khô cằn, sỏi đá.
Người tiêu dùng Singapore có xu hướng quan tâm đến các sản phẩm thủy sản giá trị cao và đảm bảo an toàn chất lượng. Singapore là thị trường rất năng động, luôn dành cơ hội cho sản phẩm mới, nhưng cũng đầy tính cạnh tranh.
Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 6,7 tỷ USD, giảm 14,5% so với năm 2014 là do tất cả các sản phẩm chủ lực của Việt Nam là tôm, cá tra đều giảm, ước từ 10 đến 25%. 2016 dự báo vẫn là năm khó khăn cho thủy sản nước ta, những vấn đề chi phối xuất khẩu năm qua tiếp tục là nỗi lo thường trực trong năm nay.
Cá hồi biến đổi gen chính thức ra thị trường, Trung Quốc phá đường dây buôn lậu thủy sản lớn, hướng đến sản xuất không kháng sinh… là những câu chuyện nổi bật của ngành thủy sản thế giới trong năm qua.