Cơ hội cá tra trên đất nước tỷ dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Mặc dù được dự báo khó khăn, thế nhưng việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn khá khả quan. Cơ hội cho cá tra tại thị trường này còn rộng hơn nữa, nhất là khi sản phẩm fillet đã có mặt tại những thành phố lớn.


Sản phẩm cá tra fillet đã có mặt tại những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên…

Tăng trưởng đều đặn

Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu cá tra nguyên con tới một số tỉnh biên giới phía Nam Trung Quốc, nhưng hiện nay sản phẩm cá tra fillet đã có mặt tại những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên… Dự báo, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa. Tận dụng lợi thế này, hiện, Việt Nam đang thuyết phục Trung Quốc mua cá tra fillet tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, thông qua các kênh trực tuyến như Alibaba. Đã có rất nhiều những doanh nghiệp cung cấp cá tra tại đây như: Công ty An Long, Công ty Ngọc Hà, Công ty TNHH Công nghiệp Viet Delta, Công ty Nam Phương, Công ty Đại Thành…

Việt Nam là nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, với sản lượng 1,25 triệu trong năm 2017 và tăng lên 1,33 triệu tấn năm 2018. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Sản phẩm này còn là một trong 33 mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu, điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho cá tra Việt Nam tại thị trường này. Các dự báo cho thấy, xu hướng tăng nhập khẩu cá tra và thực phẩm của Trung Quốc sẽ tăng để bù đắp nguồn cung thịt heo giảm mạnh.

Tín hiệu lạc quan

Hiện, hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa, gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm và một số doanh nghiệp hải sản. Các website thương mại điện tử của Trung Quốc cũng đang cập nhật thông tin và bán khá nhiều sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Mặt khác, Trung Quốc đang được xem là thị trường thay thế của nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam sau khi bị áp thuế cao vào Mỹ.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, dự báo tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan. Các doanh nghiệp đang tận dụng lợi thế này khi Trung Quốc nới lỏng chính sách xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Trước mắt, trong quý III, nhiều khả năng xuất khẩu cá tra sẽ tăng mạnh hơn quý II.

Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty Thủy sản Sông Tiền (SOTICO) cho biết, năm 2019, SOTICO vẫn xuất hàng đều đặn đi châu Âu và Trung Quốc với khoảng chục container cá tra đông lạnh mỗi tháng. Đặc biệt với Trung Quốc, nếu như trước đây chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch thì gần đây SOTICO đã đàm phán với đối tác nước này ký hợp đồng chính ngạch nhằm tránh bị ép giá và có kế hoạch sản xuất. Công ty đang triển vọng về thị trường này.

>> Theo VASEP, xuất khẩu cá tra của Việt Nam từ đầu năm đến giữa tháng 4/2019 đạt trên 690 triệu USD, trong đó Trung Quốc và Hồng Kông đạt giá trị trên 164,3 triệu USD, chiếm giá trị lớn nhất trong các thị trường. Dự báo xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc năm nay ước khoảng 1,5 tỷ USD.

 Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!