Trong một số trường hợp, những tác nhân sinh học gây bệnh cho động vật trên cạn có thể lây truyền qua người (ví dụ: virus H5N1, virus H1N1…) nhưng đối với động vật thủy sinh thì chỉ mối nguy ký sinh trùng gây bệnh trong thủy sản nước ngọt và nước lợ có thể đồng thời gây bệnh cho người.
Tổ chức soát xét đồng bộ từ Luật An toàn thực phẩm đến Nghị định, Thông tư liên tịch, Thông tư, Quyết định, Quy chuẩn kỹ thuật của Chính phủ, Bộ và tỉnh, theo hướng loại bỏ những nội dung không nhằm đạt mục tiêu: Thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Trong cả năm 2016, Việt Nam có 12 trường hợp vi phạm về thực phẩm khi xuất khẩu sang Australia, giảm 50% so với năm 2015.
An toàn thực phẩm, an toàn bệnh dịch động, thực vật là những nội dung đang rất được quan tâm. Thế nhưng, việc thực thi hiện nay đang gặp rất nhiều vấn đề, đặc biệt là sự chồng chéo giữa các đơn vị quản lý nhà nước hay giữa các Quyết định, Thông tư…
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá tra Việt Nam vào châu Âu vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của thị trường này, xuất khẩu chỉ ảnh hưởng nhất định.
Quy định trên được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4/2017. Đây là quy định mới của nước này nhằm quản lý dịch bệnh thủy sản đối với các quốc gia trong WTO…
Hàn Quốc bổ sung mặt hàng tôm ướp lạnh, đông lạnh vào danh mục mặt hàng thủy sản phải chỉ địch kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang nước này.
Trung Quốc (kể cả Hồng Kông) đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của thủy sản Việt Nam trong năm 2016. Đây được xem là “thiên đường mới” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam, song thị trường này cũng rất “đỏng đảnh” và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Hợp tác công tư PPP (Public Private Partnership) trong lĩnh vực thủy sản là hướng đi phù hợp xu thế của thế giới, đưa ngành thủy sản Việt Nam năng động và phát triển bền vững hơn.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho rằng, Việt Nam cần tận dụng lợi thế là nước sản xuất tôm sú lớn nhất thế giới để tăng kim ngạch xuất khẩu đi các thị trường, trong bối cảnh nhu cầu thế giới tăng cao mà lượng cung tôm sú tại nhiều nước giảm mạnh.