Tuy giá trị không cao như xuất khẩu nhưng sản phẩm thủy sản truyền thống, trong đó có nước mắm cổ truyền đã góp phần làm phong phú nguồn thực phẩm cho hơn 92 triệu người dân Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công thương) cho biết, nếu mọi chuyện thuận lợi, những con tôm tươi nguyên con đầu tiên của Việt Nam sẽ lên đường sang Australia trong thời gian tới.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, đã nhận được thông tin cảnh báo về thủy sản Việt Nam xuất khẩu thông qua hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm – Ủy ban châu Âu (EC).
Đúng như dự đoán của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đưa ra hồi đầu năm nay, kể từ cuối tháng 9 đến nay, sản lượng cá tra bắt đầu khan hiếm nghiêm trọng, khiến giá cá liên tục tăng. Hơn một tuần nay, thị trường nguyên liệu cá tra tại các tỉnh ĐBSCL lên cơn sốt giá trở lại.
Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc ngày càng tăng. Thế nhưng, xuất khẩu sang thị trường này luôn tồn tại những mặt lợi lẫn bất cập đi kèm. Vấn đề đặt ra, doanh nghiệp phải tìm cách giảm thiểu những rủi ro để tận dụng được mọi lợi thế.
Nhằm vực dậy và phát huy tiềm năng sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế, cần đánh giá xác đáng về tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để có cơ chế chính sách thông thoáng cho các doanh nghiệp, cũng là cơ sở để Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có những quyết sách hợp lý, đúng thời điểm.
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 10 (POR10) áp dụng cho những lô hàng xuất khẩu từ ngày 1/2/2014 – 31/1/2015.
Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) – Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chấp thuận bổ sung thêm 2 doanh nghiệp vào danh sách các cơ sở chế biến cá bộ Siluriformes (chủ yếu là cá tra, basa…) được phép xuất khẩu vào nước này.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây đã đưa ra cảnh báo các doanh nghiệp cần thận trọng hơn khi xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, dù thị trường này được đánh giá là rộng lớn, tiềm năng.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 7, nhập khẩu cá tra vào Mỹ đã tăng tới 15,6%. Nguyên nhân nhập khẩu tăng là do giá giảm.