Giá tôm giảm mạnh cùng với nhập khẩu tôm vào hầu hết các thị trường lớn đều giảm là hai nét nổi bật trên thị trường tôm thế giới trong năm 2015. Năm 2016, được dự đoán sẽ cải thiện hơn về giá tuy nhiên nguồn nguyên liệu cho chế biến lại là một thách thức không nhỏ cho nhiều nước xuất khẩu trong năm nay.
Để biết tường tận về nghề nuôi cá ngừ vây xanh, chúng tôi đã tới thăm mô hình nuôi tại Đại học Kinki – nơi khởi nguồn ý tưởng nuôi cá ngừ vây xanh từ những năm 1970.
Để tránh những vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục của cơ quan Hải quan và DN, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) đang đề nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần khẩn trương rà soát, ban hành danh mục chi tiết, cụ thể kèm mã số HS hàng hóa phải kiểm dịch thủy sản.
Lợi ích không tương xứng, thiếu chữ tín giữa doanh nghiệp và người nông dân là nguyên nhân chính khiến chuỗi liên kết giá trị trong thủy sản không mang lại kết quả như mong muốn. Vì đâu nên nỗi?
Sở dĩ phát hiện chất cấm và kháng sinh trong khô cá ở TP. HCM là do người chăn nuôi sử dụng “quá tay” trong xử lý ao, hầm. Một phần là người nuôi tràn lan mà ngành chức năng thiếu kiểm tra giám sát.
Hệ thống truy tìm nguồn gốc điện tử do Worldfish và hãng công nghệ SourceTrace của Mỹ thực hiện, gồm ứng dụng di động – một phần trong dự án thí điểm 5 tháng – Dự án Thu nhập và Dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản, do Bộ Nông nghiệp Mỹ tài trợ.
Lựa chọn con đường bảo hộ để bảo vệ ngành cá da trơn nội địa vì không thể cạnh tranh về giá với cá nhập khẩu, nhưng về chất lượng, cá da trơn nội địa Mỹ hẳn là trội hơn nhờ quy trình sản xuất đến chế biến luôn được kiểm soát chặt chẽ.
Ngoài chức năng dọn dẹp vệ sinh cho hồ nuôi cá kiểng, trong mắt mọi người, cá lau kiếng hầu như không còn giá trị sử dụng nào khác, thậm chí chúng còn được xếp vào loại động vật ngoại lai nguy hại. Thế nhưng, qua óc sáng tạo và tài chế biến khéo léo của vợ chồng chị Phan Thị Tú, ở ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, con cá lau kiếng giờ trở thành loại thực phẩm có giá trị.
Kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc năm 2015 và tháng 1/2016 tăng mạnh. Đây là tín hiệu tốt trong bối cảnh xuất khẩu sang một số thị trường lớn gặp khó. Song cũng có nhiều ý kiến tỏ ra e ngại về những rủi ro vẫn thường thấy trong thương mại với Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra phán quyết cuối cùng đợt xem xét hành chính lần thứ 11 (POR11) với mặt hàng cá tra đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.