Trong khi xuất khẩu thủy sản sang các thị trường truyền thống đang gặp nhiều khó khăn, thì giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường châu Phi lại đạt mức tăng trưởng cao và đều.
Việc phát hiện ra vi khuẩn gây Hội chứng tôm chết sớm (EMS) là bước quan trọng nhằm tìm kiếm biện pháp hiệu quả đẩy lùi căn bệnh này. Tuy nhiên, cho đến lúc các biện pháp “hóa giải” được đưa ra, người nuôi tôm vẫn cần chủ động để đối phó mối nguy này.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), theo thông tin từ các nhà nhập khẩu, mới đây Nhật Bản đã bỏ quy định kiểm tra Trifluralin, một hoạt chất diệt cỏ sử dụng trong cải tạo môi trường nuôi thủy sản đối với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường này.
Các hoạt động thương mại chống lại tôm nhập khẩu gần đây khiến tôi suy nghĩ đến trò chơi khăm mà ngành công nghiệp tôm khai thác Mỹ duy trì và áp dụng với tôm nuôi nhập khẩu nhiều năm nay.
Bốn tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 1,78 tỷ USD, giảm gần 5% so cùng kỳ năm 2012. Sự sụt giảm này đã được dự báo từ đầu năm. Các doanh nghiệp sẽ tìm lối thoát nào để không rơi vào tình thế khó cứu vãn trong tương lai?
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa công bố Báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2013 và Những khuyến nghị chính sách cho giai đoạn 2013 – 2015.
Việc cá tầm Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam làm cho nhiều người nao núng thì tại Thái Nguyên, cách khắc phục khó khăn của một số hộ chăn nuôi đã chứng minh được sự hợp lý và hiệu quả.
Người dân Châu Phi đang có xu hướng dùng hàng thủy sản thay thế cho thịt trong bữa ăn. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này, thậm chí có thể nghiên cứu phương án nuôi trồng thủy sản tại nước sở tại phục vụ nhu cầu địa phương và xuất khẩu sang các nước lân cận.
Tuy là nhóm hàng khá mới trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thủy hải sản đã có mức tăng trưởng cao trong những năm qua.
Ngành cá tra cần khẩn trương tái cấu trúc toàn diện, từ nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu.