Chín tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra đạt 1,29 tỷ USD. Như vậy, XK cá tra quý 4 này phải đạt hơn 500 triệu USD thì kim ngạch XK cá tra cả năm mới “cán đích” 1,8 tỷ USD.
Hàng năm, vùng ĐBSCL cung cấp trên 40% sản lượng đánh bắt thủy sản và trên 74% sản lượng thủy sản nuôi trồng của cả nước. Tuy vậy, công nghiệp chế biến thủy sản ở đây đang khó khăn chưa từng có. Nguyên nhân chính là thiếu chiến lược phát triển bền vững.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xu hướng nhập khẩu nguyên liệu thủy sản sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới. Giá trị nhập khẩu dự kiến sẽ là 600.000 tấn vào năm 2015, đạt giá trị khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ, gấp khoảng 2 lần năm 2012.
Hội thảo do Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) và Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp tổ chức trong hai ngày mùng 1 và 2/11/2012 tại Hà Nội.
Tài liệu của ngành chuyên trách cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, tổng giá trị xuất khẩu ngao sang Trung Quốc giảm hơn 90%. Bình quân mỗi tháng trong năm 2012 Việt Nam xuất khẩu ngao sang Trung Quốc đạt hơn 2 triệu USD. Trong khi đó, chỉ số nói trên của hơn 3 quý vừa qua chỉ đạt hơn 1.400USD/tháng. Tiêu thụ ngao tại thị trường Trung Quốc những năm trước đây chiếm gần 50% trong tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam, hiện thời tỷ trọng đó giảm sút thê thảm, chỉ còn hơn 2%.
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có sản lượng nuôi trồng thủy sản chiếm 90% toàn thế giới. Trong đó, Trung Quốc chiếm gần 70%.
Từ 29/10 đến 03/11, Hàn Quốc sang thanh tra một số cơ sở chế biến và nuôi thủy sản của Việt Nam.
Tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết ước tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tháng đầu năm 2012 đạt 5 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, có nghĩa là ngành thủy sản Việt Nam cần phải phấn đấu mang về thêm gần 1,5 tỉ đô la Mỹ nữa mới đạt được kế hoạch của năm nay là 6,5 tỉ đô la Mỹ.
Trong điều kiện nhu cầu tiêu dùng của các nước bị thắt chặt do tác động của cuộc khủng hoảng nợ, thất nghiệp hay tăng trưởng kinh tế bị suy giảm, thì việc đạt được kết quả xuất khẩu trong 10 tháng qua (bình quân 1 tháng đạt 500 triệu USD) là một cố gắng lớn.
Nhằm phục vụ nhu cầu bảo quản thủy, hải sản sau khai thác, giảm tổn thất sau thu hoạch của ngư dân, một nhà sản xuất vừa áp dụng thành công việc lắp đặt hệ thống lạnh thấm (HTLT). Hệ thống được đưa vào vận hành đầu tiên trên tàu Nhật Nam (của ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nghề cá TP.Rạch Giá), bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.