Sóc Trăng đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản gần 500 triệu USD

Chưa có đánh giá về bài viết

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, tỉnh Sóc Trăng có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy sản, trong 9 tháng của năm 2014 tổng sản lượng thủy hải sản toàn tỉnh đạt hơn 111.000 tấn, trong đó khai thác hơn 49.000 tấn, nuôi trồng 62.000 tấn.

Bên cạnh đó với nhiều công ty, nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản lớn, đã góp phần đẩy mạnh xuất khẩu, đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh thực hiện trong 9 tháng đạt 501 triệu USD, trong đó xuất khẩu thủy sản là 471 triệu USD, với thị trường chủ yếu là Mỹ, Nhật, EU và Hàn Quốc đã góp phần đẩy mạnh mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Ngưng, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Doanh nghiệp thủy sản có sự năng động, nhạy bén trong việc tìm kiếm thị trường và nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Đối với 2 công ty xuất khẩu lương thực mặt dù còn khó khăn về thị trường, giá do sự cạnh tranh của các nước lân cận nhưng 2 doanh nghiệp cũng có số xuất trên 10 triệu đôla. Qua kết quả trên có thể khẳng định rằng các doanh nghiệp không chỉ tạo việc làm cho người lao động còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà”.  

 

Sóc Trăng đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản gần 500 triệu USD

Đạt được kết quả trên, bên cạnh sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng và các ngành chức năng cũng luôn quan tâm đến tình hình sản xuất của nông dân, kịp thời chỉ đạo khắc phục diện tích tôm nuôi bị thiệt hại, đẩy mạnh các hoạt động khuyến ngư, giải quyết những khó khăn trong cơ chế, chính sách, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh nói chung có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là trong thực hiện các thủ tục về thuế.

Bên cạnh việc đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, tuy tình hình xuất khẩu năm 2014 có nhiều thuận lợi, nhưng để phát triển lãnh vực này cần có sự quan tâm đẩy mạnh nghiên cứu phát triển về quy trình nuôi tôm cho người dân và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, tạo sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong nước với các nước trong khu vực.

Ông Trần Văn Phẩm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Sóc Trăng cho biết: “Cần sớm có những nghiên cứu về công nghệ đặc biệt là công nghệ sinh học thì chúng ta mới có thể cạnh tranh với các nước như Thái Lan và Indonesia”. 

Nhằm tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu, các ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng, tiếp tục có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ và  phối hợp với các bộ ngành và các tỉnh thành trong nước tiếp tục thực hiện các đề án xúc tiến thương mại, đầu tư, thông tin về thị trường góp phần cho các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Ngưng, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Sở công thương sẽ phối hợp với các sở ngành tiếp tục tập trung các chương trình hành động của ngành cũng như UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, đồng thời sở kết hợp với các sở ngành có liên quan làm tham mưu với UBND tỉnh đề xuất với bộ, ngành trung ương trong việc đề nghị cấp CO để giảm thời gian cho các doanh nghiệp hoặc phối hợp với các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trung hạn để giúp các doanh nghiệp trong việc mở rộng sản xuất, đồng thời thông tin kịp thời với các doanh nghiệp về thị trường, giá cả và các chính sách có liên quan trong vấn đề xuất nhập khẩu”.

Năm 2011 giá trị xuất khẩu của tỉnh đạt 485 triệu USD, tuy nhiên năm 2012 giá trị xuất khẩu giảm do diện tích nuôi tôm bị thiệt hại lớn, sản phẩm xuất khẩu bị cạnh tranh gay gắt. Từ năm 2013 đến nay giá trị xuất khẩu của tỉnh có dấu hiệu hồi phục và tăng trở lại Trong tình hình thuận lợi của 9 tháng qua, theo ngành chuyên môn, xuất khẩu thủy sản của Sóc Trăng đến cuối năm 2015 ước đạt 570 triệu USD, chiếm 91,94% giá trị xuất khẩu địa phương và tăng 1,29 lần so với năm 2011, vượt 26,67% so với chỉ tiêu nghị quyết.

Thanh Hải

Đài PTTH Sóc Trăng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!