Năm 2012 kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm, doanh nghiệp chế biến và người nuôi cá thua lỗ (giá xuất khẩu giảm, chi phí đầu vào tăng cộng với tín dụng bất hợp lý); trong khi đây là mặt hàng độc quyền của Việt Nam xuất khẩu sang hơn 130 thị trường.
Theo nhiều chuyên gia, năm 2013, sản xuất và xuất khẩu cá tra tiếp tục gặp khó. Đặc san Vietnam’s Tra, Basa đã có cuộc trò chuyện với một số nhà quản lý, lãnh đạo và doanh nghiệp để hiểu thêm về những khó khăn này, từ đó gợi mở giải pháp tháo gỡ vướng mắc.
Đó là nhận định của ông Jean-Charles Diener – Giám đốc Công ty Ofco Sourcing Việt Nam (một doanh nghiệp chuyên cung cấp thủy hải sản Việt Nam cho người mua trên toàn thế giới) về cá tra Việt Nam.
Hội chợ Boston IBSS 2013 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/3/2013 tại bang Massachusset, Hoa Kỳ, là một trong những hội chợ truyền thống quan trọng nhất đối với ngành thương mại thủy sản thế giới nói chung và khu vực Bắc Mỹ nói riêng.
Để tận dụng được tiềm năng xuất khẩu sang Australia, ngành thủy sản Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong công tác quảng bá cũng như đa dạng hóa sản phẩm.
Thị trường EU vẫn đang rất khó khăn đối với các sản phẩm cá tra. Tuy nhiên, cá tra có chứng nhận ASC lại đang vào EU một cách khá thuận lợi.
Lần đầu tiên Bộ Thương mại Mỹ công nhận tất cả các doanh nghiệp Việt Nam tham gia không bán phá giá tôm…
Theo báo cáo phân tích từ Tổ chức Xúc tiến NK từ các nước đang phát triển (CBI), trong phân khúc bán lẻ tại Đức, cá tra philê đông lạnh đạt chứng nhận ASC có giá 12 euro/kg, cao hơn nhiều so với 4,38 euro/kg là giá cá tra không có chứng nhận.
Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết cơ quan quản lý của Liban vừa có quyết định tăng cường kiểm tra gắt gao về chất lượng đối với các mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.
Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ chính thức bỏ lệnh cấm sử dụng protein động vật trong thức ăn nuôi thủy sản từ ngày 1/6/2013. EC cho phép sử dụng protein chế biến từ động vật nuôi không thuộc các loài nhai lại, chủ yếu là lợn và gia cầm trong thức ăn nuôi thủy sản.