Thủy sản Quảng Yên: Một năm bứt phá

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2016, tổng sản lượng thuỷ sản của TX Quảng Yên đạt mốc tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay với trên 25.600 tấn, giá trị sản xuất hơn 800 tỷ đồng.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Hữu Phước, phường Hà An, TX Quảng Yên cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng trong năm 2016.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Hữu Phước, phường Hà An, TX Quảng Yên cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng trong năm 2016.

Với diện tích bãi triều trên 12.000ha và gần 1.000ha diện tích vùng nước ngọt nội địa, Quảng Yên có tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản. Tận dụng lợi thế đó, những năm gần đây, thị xã đã tập trung sản xuất, khai thác các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao gắn với những thế mạnh và thương hiệu của địa phương như: Nuôi tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt (rô phi đơn tính), hàu, hà, cua biển… Hiện, diện tích nuôi trồng của toàn thị xã là hơn 7.200ha. Ngoài ra, trong đánh bắt thuỷ sản, số lượng tàu cá trang bị công suất lớn ngày càng được đóng nhiều hơn. Hiện nay, toàn thị xã có trên 2.600 chiếc, trong đó có hơn 180 chiếc có công suất 90CV trở lên.

Đặc biệt, đến nay, TX Quảng Yên đã quy hoạch xong 4 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung gồm Đông Yên Hưng, Hà An, Sông Khoai và Nam Hoà. Quy mô diện tích của 4 vùng trên rộng 2.600ha, trong đó đã đưa vào sử dụng hơn 1.000ha. Hiện, TX Quảng Yên đã thu hút 8 dự án lớn đầu tư vào nuôi trồng thuỷ sản theo hình thức công nghiệp thuộc vùng Đông Yên Hưng. Các dự án và vùng nuôi tập trung này đã và đang đóng góp lớn vào sự phát triển của ngành thuỷ sản Quảng Yên nói chung.

Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Năm 2016, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản của thị xã đạt trên 25.600 tấn (đạt 114,7% so với kế hoạch và bằng 108,7% so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, nuôi trồng đạt 12.000 tấn, thuỷ sản khai thác đạt 13.600 tấn. Giá trị sản xuất đạt trên 800 tỷ đồng, chiếm 43% giá trị ngành nông nghiệp. Qua đó, hằng năm tạo ra việc làm ổn định cho 12.000 lao động địa phương. Để đạt kết quả đó, năm qua, Quảng Yên đã tích cực chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản, đầu tư hạ tầng giao thông, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân, doanh nghiệp, hỗ trợ ngư dân áp dụng giống nuôi mới và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời địa phương còn tích cực hỗ trợ các trung tâm sản xuất giống hoạt động hiệu quả nhằm đáp ứng phần nào con giống nuôi trồng cho bà con trên địa bàn thị xã.

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên ngành thuỷ sản Quảng Yên hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trong khi các dự án lớn trên địa bàn đang trong giai đoạn tăng tốc, triển khai kéo theo đó là hệ lụy quỹ đất sản xuất nông nghiệp giảm đi đáng kể, ảnh hưởng đến sản xuất và quy hoạch mở rộng các vùng sản xuất nông, thuỷ sản tập trung. Trước thực tế đó, để khắc phục được khó khăn, thời gian qua, Quảng Yên đã tích cực chuyển dịch cơ cấu sản xuất, giống nuôi trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích nuôi trồng thuỷ sản. Trong đó, tập trung chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản (nuôi tôm, cá nước ngọt) đang là hướng đi mới giúp nhiều hộ dân địa phương tăng thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Hữu Phước, hộ nuôi trồng thuỷ sản tập trung tại phường Hà An cho biết: Từ năm 2007, sau khi được địa phương vận động, gia đình tôi đã chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Lúc đầu, do thiếu vốn, gia đình chủ yếu nuôi tôm theo hình thức quảng canh nên hiệu quả kinh tế không được cao. Đến nay, nhờ chuyển đổi mô hình nuôi tập trung và ứng dụng công nghệ sinh học, lót bạt đáy, sục khí, quạt nước… con tôm thẻ chân trắng đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. Năm 2016, với 12 ô lồng nuôi tôm thẻ chân trắng (tương đương 2,7ha) trừ mọi chi phí sản xuất gia đình tôi thu lợi nhuận được hơn 1 tỷ đồng.

Cùng với con tôm thẻ chân trắng, nhiều mô hình nuôi trồng thuỷ sản mới đang được các hộ dân trên địa bàn thị xã đưa vào sản xuất khá hiệu quả, như mô hình nuôi hà sú treo dây ở các xã, phường Hoàng Tân, Hà An, Liên Hoà…, với diện tích trên 400ha; mô hình nuôi hàu cửa sông ở xã Hoàng Tân, phường Minh Thành với diện tích gần 100ha; nuôi cua biển kết hợp nuôi tôm, cá (5.500ha). Ngoài ra, Quảng Yên vừa tiếp nhận và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống thuỷ sản tại chỗ, hằng năm sản xuất được trên 10 triệu giống cua biển, 60-70 triệu giống tôm sú và đang thử nghiệm sản xuất giống hàu, hà và ngán.

Thời gian tới, để ngành nuôi trồng thuỷ sản tiếp tục phát triển bền vững, địa phương sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp như thu hút thêm các dự án đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ, hải sản; tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả. Tin rằng, bằng cách làm này, ngành Thuỷ sản Quảng Yên tiếp tục phát triển trong những năm tới.

>>Năm 2016, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản của thị xã đạt trên 25.600 tấn (đạt 114,7% so với kế hoạch và bằng 108,7% so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, nuôi trồng đạt 12.000 tấn, thuỷ sản khai thác đạt 13.600 tấn. Giá trị sản xuất đạt trên 800 tỷ đồng, chiếm 43% giá trị ngành nông nghiệp. Qua đó, hằng năm tạo ra việc làm ổn định cho 12.000 lao động địa phương.

Phạm Tăng

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!