T2, 06/07/2020 09:46

Thủy sản Việt Nam được ưa chuộng tại Ucraina

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), từ năm 2000 đến nay, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Ucraina liên tục tăng trưởng, trong đó, đỉnh cao là năm 2008 với mức tăng trưởng kỷ lục so với các thị trường khác.

Năm 1999, Việt Nam chỉ xuất khẩu khoảng 9 tấn thủy sản tương đương 30,9 nghìn USD. Chỉ 3 năm sau, con số này đã tăng gấp 6 lần và tăng với tốc độ nhanh hơn vào những năm tiếp theo. Năm 2005, Ucraina nhập khẩu 851 tấn thủy sản từ Việt Nam, năm 2006 tăng lên 9,8 nghìn tấn, năm 2007 lên 26 nghìn tấn và đạt đỉnh 78,87 nghìn tấn vào năm 2008. Bước sang năm 2009, khối lượng thủy sản xuất khẩu sang thị trường này giảm xuống còn 40,3 nghìn tấn. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, 8 tháng đầu năm nay, Ucraina nhập khẩu 16,8 nghìn tấn tương đương 32,4 triệu USD.

 

Chế biến cá tra tại Công ty IDI        Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc đang là hai bạn hàng lớn của Ucraina. Hàng năm, quốc gia này nhập khẩu phần lớn sản phẩm cá tuyết philê, mực khô, cua… từ Trung Quốc; cá tra, tôm, hải sản khô, chả cá và surimi từ Việt Nam. Giá sản phẩm thủy sản của Việt Nam và Trung Quốc “mềm” hơn so với các mặt hàng thủy sản của các nước khác đang có mặt tại thị trường Ucraina. Nếu so với cùng mặt hàng nhập khẩu từ Nga, giá sẽ tăng từ 30 – 40% so với nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. Điều này phù hợp với thu nhập của người dân Ucraina bởi tại thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người tại đây vẫn ở mức trung bình.

Mới đây, thông tin về việc Ucraina siết chặt kiểm soát cá tra nhập khẩu, tăng cường công tác kiểm tra chất lượng thủy sản tại các cơ sở chế biến Việt Nam đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xuất khẩu của một số doanh nghiệp cá tra sang thị trường này. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về Thú y Ucraina khẳng định rằng, Ucraina không muốn mất bạn hàng thủy sản Việt Nam và mong muốn các nhà xuất khẩu tôn trọng các quy định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của Ucraina.

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, trong thời gian tới, Việt Nam – Ucraina sẽ sớm ký kết các hiệp định song phương và tính tới hình thức phân bổ hạn ngạch trong lĩnh vực thủy sản. Cho đến nay, nhu cầu thủy sản tại đây vẫn đang rất lớn. Hiện nay, một số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam như: Navico, Hung Vuong CORP, Havuco, Công ty Cổ phần Satra Thái Sơn, Bidifisco, Baseafood,  Công ty TNHH Đầu tư Hoàn Châu, Doanh nghiệp tư nhân Đại Quang… vẫn đang xuất khẩu thành công mặt hàng cá tra, hải sản khô, tôm… sang thị trường này.

TRÍ QUANG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!