Thủy sản Việt Nam gây ấn tượng ở hội chợ châu Âu

Chưa có đánh giá về bài viết

50 gian hàng Việt Nam tham gia Hội chợ thủy sản châu Âu 2011 tổ chức tại Brussels (Bỉ) đã thu hút rất đông khách tới tham quan và ký hợp đồng.

Đây là hội chợ thủy sản lớn nhất châu Âu, được tổ chức thường niên, quy tụ hàng nghìn nhà sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản lớn trên thế giới. Năm nay hội chợ diễn ra trong ba ngày từ 3-5/5.

Đây cũng là dịp để các nhà sản xuất và kinh doanh thủy sản tìm kiếm đối tác, ký hợp đồng sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Việt Nam tham gia hội chợ với 50 gian hàng được bài trí đẹp, thu hút rất đông khách.

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg kiêm Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Phạm Sanh Châu, cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên và các Tham tán thương mại Việt Nam tại các nước châu Âu đã đến thăm các gian hàng của Việt Nam, động viên các doanh nghiệp tích cực tìm hiểu thị trường châu Âu và thế giới, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát huy thế mạnh xuất khẩu của hàng thủy sản Việt Nam.

Năm nay là năm thứ 14 các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tham dự hội chợ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp Việt Nam không phải cạnh tranh giảm giá tại hội chợ.

Ngay trong ngày hội chợ đầu tiên, cá tra Việt Nam đã được chào bán với mức giá khoảng 3,45-3,6 euro/kg, cao hơn rất nhiều so với giá sàn.

Ngay trong ngày khai mạc hội chợ, một số doanh nghiệp đã ký được khá nhiều hợp đồng. Đặc biệt, hai sản phẩm của doanh nghiệp thủy sản Vĩnh Hoàn đã được vinh danh là "Sản phẩm bán lẻ tốt nhất" – giải thưởng cao nhất của hội chợ.

Nghị sỹ Struan Stevenson, Phó Chủ tịch Ủy ban về Thủy sản thuộc Nghị viện châu Âu, đã đến thăm gian hàng của VASEP và bày tỏ thán phục trước sự phát triển nhanh chóng của ngành thủy sản Việt Nam.

Ông Stevenson nhận xét ngành thủy sản Việt Nam có nhiều triển vọng, và điều quan trọng nhất đối với Việt Nam để bảo vệ uy tín và thương hiệu của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế là nâng cao hơn nữa chất lượng mặt hàng thủy sản xuất khẩu, đạt các tiêu chuẩn cao của quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.

Ông cho biết sắp tới sẽ sang Việt Nam khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản để viết báo cáo trình lên Ủy ban thủy sản châu Âu. Ông hy vọng sẽ có một bản báo cáo tích cực dựa trên những gì chứng kiến tại hội chợ.

Trong khuôn khổ hội chợ, ngày 5/5, Bộ Công Thương kết hợp với VASEP và Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên giữa EU và Việt Nam (MUTRAP) đã tổ chức hội thảo "Nuôi cá tra tại Việt Nam: Sự kết hợp giữa sản xuất bùng nổ và bền vững."

Đây là cuộc đối thoại nhằm nâng cao sự hiểu biết về sản phẩm cá tra của Việt Nam và bảo vệ uy tín của ngành công nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các doanh nghiệp và giới báo chí Bỉ và các nước quan tâm vấn đề này.

Giáo sư Patrik Sorgegoos, phụ trách Khoa Thủy sản Đại học Ghent, đánh giá đây là cuộc đối thoại cần thiết và rất có ý nghĩa giúp bảo vệ danh tiếng của ngành thủy sản Việt Nam./.

Theo TTXVN/Vietnam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!