Thủy sản Việt Nam hút khách Bắc Âu

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Một công ty thủy sản Iceland đã mua lại một nhà máy chế biến cá tra tại Việt Nam. Các nhà đầu tư khác ở vùng Bắc Âu cũng đang có những bước tiến vào thị trường thủy sản Việt Nam.

Theo Trung tâm Thông tin, Viện Chính sách chiến lược, Bộ NN&PTNT Việt Nam, Công ty Thủy sản Portunas đang tìm kiếm cơ hội để hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành thủy sản của Việt Nam. Pálmi Pálmason – Giám đốc điều hành Portunas cho biết, tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam hàng năm có thể đạt khoảng 4 triệu tấn. Tuy nhiên, con số này còn có thể tăng cao hơn nếu Việt Nam áp dụng công nghệ hiện đại trong khai thác và chế biến thủy sản của Iceland. 

Việt Nam rất giàu tài nguyên thủy sản, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng, lĩnh vực mà Portunas muốn đầu tư. Cá da trơn (cá tra và cá basa) và tôm là hai loại thủy sản đang được nuôi trồng chủ yếu ở Việt Nam. Tuy nhiên, Công ty Thủy sản Na Uy Marine Farms đã quyết định đầu tư vào một nhà máy chế biến cá giò tại Việt Nam. Hiện, Marine Farms đang sở hữu một dây chuyền sản xuất cá giò ở miền Trung Việt Nam, đã đi vào hoạt động từ năm 2005.

Đầu năm nay, một tập đoàn đầu tư của Đan Mạch đã hợp tác với một ngân hàng thương mại Việt Nam hỗ trợ tài chính nhằm xây dựng và lắp đặt các thiết bị cho một nhà máy sản xuất nước uống collagen với nguyên liệu chế tạo là các sản phẩm phụ của quá trình chế biến cá tra của Công ty CP Thủy sản Bình An.

Một công ty khác của Đan Mạch cũng cho biết, họ đang cân nhắc khả năng xây dựng một nhà máy ở Việt Nam nhằm tận dụng tối đa nguồn nhân lực giá rẻ. Nhà máy này sẽ chế biến cá tuyết và cá minh thái để xuất khẩu. Trước khi đầu tư vào ngành chế biến thủy sản, các nhà đầu tư nước ngoài trước đó đã đầu tư vào nuôi trồng thủy sản và sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản.       

>> Ngành thủy sản Việt Nam hiện đang bị tụt lại phía sau so với Iceland. Điều này khiến cho các nhà đầu tư Iceland tin rằng họ có cơ hội lớn để đầu tư công nghệ hiện đại ở Việt Nam.

Hải Băng

                Theo Scandasia.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!