T2, 06/07/2020 09:46

Tiềm năng thị trường thủy sản Marốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Năm 2009, Marốc đã đưa ra một chiến lược mới về phát triển và nâng cấp lĩnh vực đánh bắt đến năm 2020 có tên “Halieutis”. Kế hoạch này tập trung vào việc phát triển và hiện đại hóa toàn ngành, bao gồm đội tàu đánh bắt, cảng và các ngành công nghiệp chế biến.

Lĩnh vực đánh bắt hải sản là một trong những cột trụ của nền kinh tế Marốc. Với bờ biển dài 3.500 km, theo FAO, Marốc có sản lượng đánh bắt ước tính 1,5 triệu tấn cá/năm. Các sản phẩm nổi tiếng của nước này là cá sardine, cá cơm và các loài chân đầu như bạch tuộc, mực. Hải sản chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến và khoảng 2,2% GDP.

Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh và nuôi trồng thuỷ hải sản với thị trường Marốc. Ngoài vị trí địa lý chiến lược là cửa ngõ của châu Âu, châu Phi và cận Trung Đông, theo FTA, Marốc còn ký Hiệp định tự do mậu dịch với EU, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và khối các nước A rập Maghreb. Do vậy, nếu doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào sản xuất, chế biến cá tại Marốc và xuất khẩu sang các nước nói trên sẽ được hưởng thuế quan ưu đãi bằng 0% vào năm 2012. Hiện nay, thuế nhập khẩu thủy hải sản vào


Marốc có sản lượng đánh bắt ước tính 1,5 triệu tấn cá/năm


Marốc trung bình ở mức 50% đối với các nước chưa ký FTA. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2010, nước ta đã xuất khẩu sang Marốc khoảng 440.000 USD gồm tôm cua đóng hộp, cá filê nước ngọt, cá ngừ đóng hộp.

Phía Marốc cũng rất quan tâm đến lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản của Việt Nam và mong muốn được học tập kinh nghiệm, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này.

 

Doanh nghiệp quan tâm có thể tham khảo thông tin về thị trường hải sản Marốc trên các địa chỉ sau :

1. Cục Đánh bắt cá quốc gia Marốc (Office National des Pêches),

website:  www.onp.co.ma

2. Trung tâm Thông tin thị trường và Dịch vụ tư vấn về hải sản Khu vực A rập, website: www.infosamak.org

3. Liên đoàn các Ngành công nghiệp Chế biến và Nâng cao giá trị các sản phẩm đánh bắt hải sản Marốc (Fédération Nationale des Industries de Transformation et de Valorisation des Produits de la Pêche),

website : www.fenip.com

4. Triïín laäm Thuãy saãn Maröëc 2010,

website: www.agadirfishmorocco.net/

Hồng Thắm

(Theo Thương vụ Việt Nam tại Marốc)

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!