T2, 06/07/2020 11:44

Tiền Giang: Làng bè “lên hương” nhờ cá điêu hồng tăng giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè ven sông Tiền thuộc tỉnh Tiền Giang được các thương lái mua giá 35.500 – 36.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg so với nửa tháng trước. Với giá này, nông dân có thể lãi từ 17 – 23 triệu đồng/bè sau 6 tháng nuôi cá. Đây là mức lãi khá cao, giúp người nuôi yên tâm đầu tư tái sản xuất cho vụ cá điêu hồng nuôi bè sắp tới.

Nông dân nuôi cá bè có lãi khá

Sau thời gian giá cá liên tục giảm, khiến người nuôi cá điêu hồng làng bè lo lắng trước nguy cơ thua lỗ, thì những ngày gần đây giá cá tăng trở lại, nông dân nuôi cá vô cùng phấn khởi.

Ông Phan Minh Thông, nông dân có 3 bè nuôi cá điêu hồng ở phường Tân Long, TP. Mỹ Tho cho biết, mấy ngày nay, thương lái mua cá điêu hồng thường tìm đến làng bè hoặc liên lạc với chủ bè để mua cá chở về TP. Hồ Chí Minh và phân phối đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc tiêu thụ. Hiện cá điêu hồng loại 500 – 700 gam/con được thương lái mua giá 35.500 đồng/kg, nếu bắt bằng ghe đục (ghe có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá), còn bằng cá ôxy (cá sống đựng trong bao nilon có bơm ôxy) được mua giá 36.500 đồng/kg. Tính ra giá cá thời điểm này đã tăng 1.500 đồng/kg so với đầu tháng 6 vừa qua.

Nguyên nhân khiến giá cá điêu hồng nuôi bè tăng là do sản lượng cá điêu hồng tới lứa thu hoạch giảm. Hiện chỉ còn một số ít bè có cá lớn và lượng bè thả cá cũng ít so với năm ngoái, do nông dân nuôi cá bè sợ giá cá giảm. Đồng thời, gần đây các đại lý không cho nông dân nợ tiền thức ăn cá như các năm trước, nên khả năng đầu tư của nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè bị hạn chế.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi mới 975 bè cá trong tổng số 1.336 bè cá đang neo đậu, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng. Số bè cá đã thu hoạch là 972 bè, với sản lượng cá thu hoạch 5.763 tấn.

Ông Lê Văn Hoàng, nông dân nuôi cá bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, hiện nay, chi phí nuôi cá điêu hồng trên bè nằm ở mức 32.000 – 33.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do giá thức ăn thủy sản tăng cao, nhưng chất lượng giảm khiến hệ số thức ăn nuôi cá lên 2,1% (cần 2,1 kg thức ăn tạo ra 1 kg cá). Bên cạnh đó, chất lượng cá giống giảm, dịch bệnh ngày càng tăng dẫn đến tỷ lệ hao hụt cá giống cao. Với năng suất nuôi cá điêu hồng lồng bè bình quân trên 5 tấn/ha và giá bán cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng ở Tiền Giang có thể lãi từ 17 – 22 triệu đồng/bè (tùy theo chất lượng cá giống và kỹ thuật nuôi). Bình quân nông dân có từ 3 – 5 bè, thì lợi nhuận đem lại từ nuôi cá điêu hồng trên bè sau 6 – 7 tháng nuôi đạt khoảng 100 triệu đồng.

Mặc dù, giá cá điêu hồng thời điểm này chưa đem lại lợi nhuận cao cho nông dân, nhưng cũng đảm bảo khả năng tái sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay nông dân nuôi cá bè đang đối diện với nguy cơ dịch bệnh làm cá chết nhiều hơn so với cùng thời điểm năm ngoái. Ông Lê Thanh Tùng, nông dân nuôi cá bè ở xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho cho hay, những ngày gần đây, cá điêu hồng nuôi bè chết rất nhiều, thậm chí có cả cá lớn, nên sản lượng cá giảm và đây cũng là nguyên khiến giá cá tăng lên. Nếu như thời điểm này các năm trước, cá loại 400-500 gam/con chỉ chết 3 – 5 con/bè, thì những ngày qua tỷ lệ cá chết tăng gấp đôi, gấp ba lần.


Giá cá điêu hồng giống tăng nhẹ

Thời gian gần đây, giá cá điêu hồng thương phẩm có xu hướng tăng, nên giá cá điêu hồng giống cũng tăng nhẹ. Ông Nguyễn Huỳnh Khang, nông dân ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy cho biết, hiện nay, giá cá điêu hồng giống loại 30 – 50 con/kg vận chuyển đến tận bè có giá 32.000 – 33.000 đồng/kg.

Theo nhiều nông dân ương cá giống, cá điêu hồng giống thường được ương trong ao đất, với diện tích ương từ 500 m2 đến vài ngàn m2, độ sâu từ 1 – 1,2 m, mật độ thả 100 -150 cá bột/m2. Cá bột được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp độ đạm từ 26 – 35% hoặc thức ăn tự chế. Sau khoảng 2,5 tháng ương, cá bột phát triển thành cá giống đạt cỡ 30 – 50 con/kg, tỷ lệ hao hụt suốt thời gian ương khoảng 30 – 40%. Khi thu hoạch, mỗi ha ao ương có thể đạt từ 400 – 450 kg cá giống. Với chi phí đầu vào như hiện nay, giá thành ương cá giống khoảng 23.000 đồng/kg, tính ra mỗi vụ ương cá điêu hồng giống khoảng 2,5 tháng, người ương cá lãi khoảng 4 triệu đồng/1.000m2 (40 triệu đồng/ha).

Theo số liệu thống kê các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, toàn tỉnh hiện có khoảng 170 hộ ương cá điêu hồng giống trên diện tích ao ương gần 50 ha, tập trung nhiều ở huyện Cai Lậy và Cái Bè. Hàng năm, sản xuất được khoảng 150 triệu con cá điêu hồng giống không chỉ đáp ứng nhu cầu nuôi của làng bè trong tỉnh mà còn bán cho các tỉnh lân cận như: Bến Tre, Vĩnh Long,… để nuôi bè lẫn nuôi ao.

Những năm gần đây, nông dân ương cá giống và nuôi cá điêu hồng thương phẩm luôn phập phồng do giá đầu ra thất thường, có thời gian dài giá cá nằm ở mức thấp. Để nghề nuôi cá bè phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, Nhà nước cần quy hoạch tổng thể và gắn quy hoạch vùng nuôi với nhu cầu thị trường; quan trắc dịch bệnh kết hợp với quan trắc môi trường vùng nuôi cá bè tập trung. Có giải pháp quản lý và nhất là cần có sự chia sẻ thông tin, liên kết sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng nuôi bè giữa các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với nhau và thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Thành Công

tiengiang.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!