Tôm hùm thương phẩm tại Khánh Hòa hiện có giá từ 2 – 2,2 triệu đồng/kg, tăng khoảng 700.000 đồng so với cùng kỳ. Với mức giá này, người nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa và các tỉnh có nghề tôm hùm sẽ có lời khá và đón tết sung túc hơn các năm.
Năm 2013 đầy sóng gió đã khép với những thành tích đặc biệt ấn tượng của thủy sản Việt Nam, chứng tỏ khả năng “vượt sóng” thành công của ngành trên đường vươn ra biển lớn. Trước thềm năm mới 2014, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám (ảnh) đã thẳng thắn chia sẻ ý kiến cùng Thủy sản Việt Nam xoay quanh những thành tựu của ngành cũng như nhiều trăn trở còn bộn bề phía trước.
Ngày 23/1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau có chuyến khảo sát hộ dân tự phát đào ao nuôi tôm công nghiệp và tổ chức họp dân tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước và xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân.
2013 tiếp tục là một năm khó khăn nhưng cũng đánh dấu những thay đổi tích cực của ngành thủy sản. Vượt qua trở ngại, nhiều lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gần như đều về đích an toàn, tuy nhiên vẫn còn những “điểm tối”. Cùng Thủy sản Việt Nam nhìn lại 10 sự kiện nổi bật trong năm qua.
Sáng 20/1/2014, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Sản xuất sạch hơn của Việt Nam (VNCPC) đã phối hợp với WWF Áo, WWF Việt Nam và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo “Tháo gỡ khó khăn và định hướng sản xuất cá tra bền vững tại Việt Nam”.
Theo Sở NN&PTNT Cà Mau, hàng trăm hộ dân ở tỉnh này đang tổ chức thu hoạch cá đồng để cung cấp cho thị trường Tết Giáp Ngọ.
Thị trường cá tra được mở ra, doanh nghiệp phất lên, những đại gia ra đời, rồi bỗng dưng cá rớt giá, nợ nần chồng chất…, doanh nghiệp phá sản, nông dân điêu đứng, đó là một phần bức tranh thị trường thời thế giới phẳng.
Hội thảo vừa được Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (Tổng cục thủy sản) tổ chức. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn chủ trì.
Năm 2013, sản xuất thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là giá cá tra thương phẩm duy trì ở mức thấp dưới giá thành từ cuối năm 2012 (giá thành từ 21.364 – 22.749 đồng/kg, người nuôi bị lỗ từ 136 – 249 đồng/kg dẫn đến tình hình chế biến xuất khẩu, sản xuất và tiêu thụ thức ăn cho cá tra cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng cao.
Năm 2013, tôm thẻ chân trắng (TTCT) thiết lập những kỷ lục mới và lần đầu tiên “soán ngôi” tôm sú về năng suất, sản lượng. Tuy nhiên, một thách thức mới đang đặt ra…