(Thủy sản Việt Nam) – Cứ khoảng giữa tháng 10 âm lịch hàng năm, ngư dân xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi, ai nấy cũng đều sửa lại ghe thuyền, tìm thêm bạn chài để chuẩn cho nghề mành tôm nhí. Vài tháng làm tôm nhí bằng cả năm theo nghề lưới chuồng, câu bủa, mành chà… mà công việc lại nhẹ nhàng hơn so với các nghề khác.
(Thủy sản Việt Nam) – Ngưỡng nhiệt độ thích hợp cho các đối tượng thủy sản nước ngọt nuôi ở nước ta nằm trong khoảng 25-30oC. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 20oC sức đề kháng của cá sẽ suy giảm, các loài nấm gây bệnh rất dễ phát triển…Để hạn chế thiệt hại do lạnh giá gây ra, TSVN giới thiệu một số biện pháp chống rét và nâng cao sức đề kháng cho cá nuôi trong mùa lạnh.
Hiện nay tình hình rét đậm, rét hại kéo dài làm thay đổi điều kiện sống của các loài động vật thủy sản như: tôm, cá, ba ba…
Ngày 15/1, tàu cá QNg – 98521-TS của ngư dân Lê Văn Chương (1980) ở thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh đã bị mắc cạn và bị sóng đánh chìm.
Sáng 9/1, ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An cho biết sau nhiều nỗ lực vận động đến nay gia đình ngư dân vẫn chưa đồng ý thả con vích “khổng lồ” mà mình bắt được xuống biển.
(Thủy sản Việt Nam) – Theo Nghị quyết 57/NQ-CP đã được Chính phủ thông qua, giấy chứng nhận (GCN) cơ sở, vùng nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững sẽ được gia hạn hiệu lực. Cụ thể là điều chỉnh thời hạn hiệu lực của GCN lên thành 2 năm thay vì chỉ có thời hạn 1 vụ nuôi như quy định hiện nay.
(Thủy sản Việt Nam) – Hiện nay, phong trào nuôi cá rô đầu vuông diễn ra ồ ạt ở hầu hết khắp các tỉnh ĐBSCL và miền đông Nam bộ. Được nuôi với diện tích và quy mô lớn nên thiệt hại về kinh tế do bệnh gây ra là không nhỏ. Vì vậy, bà con cần chú ý một số vấn đề cơ bản trong việc phòng và trị bệnh để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Chiều 27/12, Thạc sĩ Vũ Thị Nhung, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp kết luận như trên về vụ cá điêu hồng nuôi trong lồng bè trên sông Cần Lố, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Công ty Rushing Waters Fisheries của Palmyra tuyên bố thu hồi khoảng 103kg cá hồi xông khói vì các sản phẩm này có thể nhiễm vi khuẩn monocytogenes.
(Thủy sản Việt Nam) – Để nuôi trồng thuỷ sản đạt hiệu quả cao, người nuôi phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi sức khoẻ động vật thủy sản để có những biện pháp phòng trị kịp thời. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần phải dựa vào một số cơ sở nhất định.