Ngày 9/1/2020, tại “Hội nghị bàn giải pháp quản lý sử dụng Ethoxyquin theo quy định của EU” do Tổng cục Thủy sản tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, nhiều ý kiến bày tỏ rất lo ngại quy định của EU sẽ là rào cản lớn đối với sản phẩm thủy sản Việt Nam vào thị trường EU trong thời gian tới.
Là lĩnh vực mũi nhọn của ngành thủy sản, nhưng sản xuất tôm tại Việt Nam gặp không ít thách thức cho sự phát triển; theo đó, rất cần những giải pháp tháo gỡ. Đây cũng là mục đích hướng đến của Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam 2020 (VietShrimp 2020).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030 vừa được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt. Mục tiêu đến năm 2030, tối thiểu 50% diện tích vùng biển và hải đảo Việt Nam được khảo sát, điều tra, phân tích, đánh giá.
Năm 2019, sản xuất nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trong đó phải kể đến sự tác động lớn từ Dịch tả lợn châu Phi, diễn biến bất lợi của thời tiết, thị trường nhiều mặt hàng nông sản không ổn định… Nhưng bằng những giải pháp tổng thể, có tính đột phá, toàn ngành vẫn đạt tốc độ tăng GDP khoảng 2,2% (trong đó thủy sản tăng cao 6,12%, lâm nghiệp tăng khá 3,98%).
Năm 2019, thủy sản vẫn chứng tỏ được vai trò trụ cột của ngành nông nghiệp với mức tăng trưởng 6,3%, đóng góp 0,21 điểm phần trăm do sản lượng nuôi trồng và khai thác đạt khá.
Ngành tôm trải qua một năm 2019 nhiều thăng trầm, với những khó khăn nội tại và thách thức. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu không đạt như kỳ vọng, nhưng đây vẫn là mặt hàng được nhận định có nhiều điểm sáng trong năm 2020.
Ông Dương Thanh Triều, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BQ&Q đã có những chia sẻ về kế hoạch, cũng như kỳ vọng của Công ty BQ&Q khi tham gia Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ ba năm 2020 (VietShrimp 2020) dự kiến diễn ra từ ngày 25 – 27/3/2020 tại TP Cần Thơ.
Ngành thủy sản Việt Nam ngày càng có sự tăng trưởng cao về sản lượng và kim ngạch, thương hiệu sản phẩm ngày một được khẳng định hơn tại gần 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thành công này phần nào cũng thể hiện được vai trò của khoa học công nghệ (KHCN), với những bước tiến vượt bậc, đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng và sức cạnh tranh của thủy sản Việt.
2019 là một năm khó khăn chung của ngành nông nghiệp trong đó có lĩnh vực thủy sản; nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành vẫn ghi nhận sự tăng trưởng đạt 6,25% so năm 2018 và kỳ vọng vào mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của Tổng cục Thủy sản chiều 26/12 tại Hà Nội.