fbpx

Quyết liệt loại bỏ Ethoxyquin để tăng xuất khẩu vào EU

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 9/1/2020, tại “Hội nghị bàn giải pháp quản lý sử dụng Ethoxyquin theo quy định của EU” do Tổng cục Thủy sản tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, nhiều ý kiến bày tỏ rất lo ngại quy định của EU sẽ là rào cản lớn đối với sản phẩm thủy sản Việt Nam vào thị trường EU trong thời gian tới.

Theo thông báo, từ ngày 1/4/2020, EU sẽ cấm dùng Ethoxyquin trong thức ăn và nguyên liệu thức ăn cho các loại vật nuôi, trong đó có thủy sản. Ethoxyquin (EQ) là chất chống ôxy hóa tổng hợp được sử dụng để ngăn ngừa quá trình ôi thiu của chất béo có trong thức ăn. EQ được sử dụng nhiều trong sản xuất bột cá, vốn là nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu quy định Ethoxyquin không được sử dụng như là chất phụ gia thực phẩm.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết năm 2017, EU đã ban hành Quyết định 2017/962 về việc kiểm soát Ethoxyquin, theo đó thời gian chuyển tiếp đến hết ngày 31/3/2020. Sau ngày này, EU cấm “dùng Ethoxyquin trong thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn cho tất cả các loại động vật, bao gồm cả thủy sản”. Quy định của EU trực tiếp cấm Ethoxyquin trong thức ăn cho động vật – thủy sản, khác với quy định của Nhật – Hàn Quốc – Mỹ là kiểm soát (có ngưỡng MRL) dư lượng tồn dư Ethoxyquin trong thành phẩm tôm nhập khẩu.

Một số ý kiến của doanh nghiệp tại Hội thảo lo ngại Ethoxyquin sẽ là một “hàng rào” ngăn sản phẩm thủy sản Việt Nam vào châu Âu, vì rất ít thị trường trên thế giới lại cấm tuyệt đối Ethoxyquin trong sản phẩm nông nghiệp như EU.

Nguyên nhân tồn dư Ethoxyquin trong tôm chủ yếu là do thức ăn tôm có chứa chất bảo quản chống ôxy hóa. Bà Võ Thị Mộng Thu, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP. Hồ Chí Minh nói: “Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản hoạt động theo mô hình nhập nguyên liệu từ các nước và các nơi về để sản xuất, đóng gói. Muốn sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản không có Ethoxyquin thì phải có được nguồn nguyên liệu thức ăn sạch, không chứa  Ethoxyquin”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh việc loại bỏ Ethoxyquin trong sản phẩm xuất khẩu vào EU là nhiệm vụ bắt buộc của toàn ngành trong năm 2020 – Ảnh: Trần Nguyên Anh

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến cho rằng: “Năm 2019, tình hình khó khăn nhưng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn đạt được những con số rất ấn tượng, năm 2020 toàn ngành nông nghiệp nỗ lực để thu được nhiều thành quả mới. Đối với vấn đề Ethoxyquin, khi EU đã quyết định cấm hóa chất này thì tất cả các doanh nghiệp chế biến, người nuôi, đặc biệt các nhà máy sản xuất thức ăn phải tuân thủ, tuyệt đối không để tồn dư Ethoxyquin trong các sản phẩm xuất vào EU”. 

Nguyên Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!