(Thủy sản Việt Nam) – Ngưỡng nhiệt độ thích hợp cho các đối tượng thủy sản nước ngọt nuôi ở nước ta nằm trong khoảng 25-30oC. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 20oC sức đề kháng của cá sẽ suy giảm, các loài nấm gây bệnh rất dễ phát triển…Để hạn chế thiệt hại do lạnh giá gây ra, TSVN giới thiệu một số biện pháp chống rét và nâng cao sức đề kháng cho cá nuôi trong mùa lạnh.
9h30 sáng 19/1, gần 1.400 đại biểu đã vỗ tay chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng (67 tuổi, Chủ tịch Quốc hội) trúng cử Tổng bí thư khóa XI. Danh sách 14 Ủy viên Bộ Chính trị cũng được xác định với 5 người mới, bên cạnh 9 vị tái cử.
Hiện nay tình hình rét đậm, rét hại kéo dài làm thay đổi điều kiện sống của các loài động vật thủy sản như: tôm, cá, ba ba…
“Nếu chúng ta cứ chịu áp lực tháng sau phải cao hơn tháng trước, năm sau cao hơn năm trước thì sẽ khó phát triển bền vững”…
Nằm cách TP Bến Tre hơn 50 km về phía Đông, Bảo Thạnh (Ba Tri) và Thạnh Phước (Bình Đại) là hai làng nghề làm muối truyền thống của tỉnh Bến Tre. Nghề muối đã giúp cho diêm dân thoát khỏi cái nghèo, cái khổ vốn đeo đẳng vùng biển mặn bao đời nay. Nhưng giá muối thời gian qua liên tục rớt đã khiến hơn 4.000 lao động đứng trước nguy cơ thất nghiệp, hàng ngàn tấn muối tồn đọng trong kho.
Thời tiết xấu khiến 112 tàu với hơn 2.400 ngư dân Quảng Ngãi mắc kẹt ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nhiều ngày qua không thể trở về đất liền, trong khi cá đầy khoang tàu vì trúng vụ khai thác thủy hải sản.
Với sự hỗ trợ của cán bộ Viện Khoa học – Kỹ thuật nông nghiệp, Viện lúa ĐBSCL và Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Trà Vinh, từ năm 2004 đến nay, 32 hộ dân ở 2 ấp Rạch Sâu và Xẻo Cạn, xã cù lao Long Hoà, huyện Châu Thành (Trà Vinh) đã tham gia sản xuất lúa sạch theo phương pháp hữu cơ trên diện tích 20 ha.
Ở giai đoạn thí điểm (2009 – 2010), bộ chỉ mới triển khai ở hai tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa và chỉ chọn một công ty nhập khẩu loại cá này làm đối tác là Công ty Korea Poseidon Seafood để thí điểm và quản lý một cách chặt chẽ.
(Thủy sản Việt Nam) – Ra đời cách đây gần 2 năm, Thủy sản Việt Nam đã thực sự là người bạn của ngư dân, nông dân và doanh nghiệp thủy sản cả nước, mang đến cho độc giả những thông tin phong phú, nhiều chiều, thiết thực về mọi mặt hoạt động của ngành thủy sản. Không chỉ làm cầu nối giữa 4 nhà: Nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nông, Tạp chí đã giới thiệu nhiều điển hình, nhân tố mới, cách làm mới trong ngành thủy sản, giúp nông dân, ngư dân học cách làm giàu…
(Thủy sản Việt Nam) – Hiện nay, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) ở các tỉnh duyên hải miền Trung đã qua thời kỳ hoàng kim và đang có nguy cơ lặp lại “vết xe đổ”: dịch bệnh và thua lỗ. Nguyên nhân chính là môi trường chưa được quan tâm đúng mức.